25 điều mình nhận ra khi mình 25 tuổi

“I don’t know about you, but I’m feeling twenty-five.” – lời bài hát 25 bởi Taylor Di. Đùa một chút.

Hôm qua, ngày 7 tháng 6, mình chính thức 25 tuổi. Lúc đồng hồ điểm 0 giờ và chuyển sang ngày mới, mình có một cảm giác rất kì lạ, y như mình chuyển sang một “turning point”. Mình đã ngẫm lại rất nhiều điều diễn ra xoay quanh cuộc sống của mình. Sau đây là 25 điều mình ngẫm nghĩ.

 1. Quá trình nỗ lực học tập hay làm việc chắc chắn rất vất vả, nhưng đừng bao giờ phủ nhận kết quả mà nó đem lại. Đứng ở đỉnh núi để thấy toàn cảnh rộng lớn sẽ khác với ở chân núi.
 2. Dù là đi học hay đi làm, nếu nhiệm vụ được giao là 2, hãy làm 4. Hoặc là làm 2 nhưng phải thật xuất sắc. Đừng chỉ làm qua loa cho xong.
 3. Thời gian của mỗi người là như nhau. Nếu như người khác làm được nhiều việc hơn mình, vậy thì phải xem lại cách mình sử dụng thời gian.
 4. Đừng ôm đồm một lúc quá nhiều công việc. Xong việc trước mắt cho thật tốt rồi sang việc khác. Nếu như không biết bắt đầu từ đâu với rất nhiều công việc, hãy bắt đầu từ việc phải làm. Việc phải làm là việc không hoàn thành thì không được ý.
 5. Nếu như mình không làm được chuyện gì đó, đừng nghĩ rằng người khác không làm được. Hãy hiểu rằng có rất nhiều người giỏi ở ngoài kia. Việc của mình là cố gắng trong khả năng của mình và học hỏi thêm ở những người khác.
 6. Hãy tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và đi nhiều nơi. Việc kết nối với những người sống có mục đích và tài giỏi đã hỗ trợ cho mình rất nhiều sau này. Còn đi nhiều nơi sẽ làm cho đầu óc chúng ta cởi mở và phóng khoáng hơn.
 7. Đừng bao giờ bỏ quên sức khoẻ. Không nhất thiết phải đi gym mỗi ngày hay đăng kí gói tập với PT mắc tiền. Chỉ cần nghĩ đến việc rèn luyện sức khoẻ trong sinh hoạt hàng ngày: chọn đi bộ thay vì đi thang máy nếu không quá cao, không ăn quá no, ăn nhiều rau và uống thêm nước.
 8. Đừng cố làm việc thêm một chút xíu mà để bản thân bị ốm. Vì khi ốm thì thời gian mất đi còn nhiều hơn một chút xíu ở trên ấy.
 9. Hãy chú ý đến ngoại hình thêm một xíu. Giữ cho bản thân mình sạch sẽ, thơm tho, quần áo và tóc tai gọn gàng sẽ tăng thêm tự tin rất nhiều.
 10. Chăm chút cho da dẻ của bản thân là một hình thức đầu tư xứng đáng. Vì trước khi tìm hiểu về bạn, người ta phải nhìn bạn đã. Nếu có điểm nào không hài lòng về bản thân mà cải thiện được, thì nên cải thiện để yêu bản thân thêm một chút.
 11. Nếu như là trụ cột kinh tế chính của gia đình, hãy có sự chuẩn bị về tài chính thật kĩ. Chúng ta thật sự không hình dung được chuyện gì sẽ xảy ra ở tương lai cả.
 12. Chi tiêu cho hợp lý cũng là một kĩ năng cần được học tập và rèn luyện. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào tình trạng khánh kiệt.
 13. Nếu như phải chọn mua một sản phẩm dùng lâu dài, hãy mua sản phẩm chất lượng tốt với giá thành cao hơn một xíu. Như vậy vừa tiết kiệm vừa đỡ mất công phải mua đi mua lại.
 14. Một số món đồ nếu trước sau gì cũng phải mua, thì đừng suy nghĩ nhiều quá. Mua sớm sẽ được dùng sớm, lại đỡ tốn thời gian đắn đo.
 15. Cho dù có nhiều khoản để chi tiêu thì cũng nhớ dành một khoản cho Giáo dục. Tức là khoản tiền dùng để mua sách đọc, học thêm khoá học để phát triển bản thân.
 16. Có thể tự lập chắc chắn là một điều rất đáng hoan nghênh. Nhưng cũng phải duy trì mối quan hệ với mọi người xung quanh. Cũng sẽ có khi chúng ta chênh vênh cần một điểm tựa mà.
 17. Tình yêu là một điều tốt đẹp có thể rơi xuống trúng bạn bất kì lúc nào. Hãy chuẩn bị tốt cho bản thân để đón chờ nó. Nếu bạn yêu một người, và cũng được yêu nhiều như thế, thì sẽ như có thêm đồng minh vậy.
 18. Sự tự do là một điều ai cũng theo đuổi. Nhưng tự do của mình không được ảnh hưởng đến tự do của người khác. Không thể vì “tự do ngôn luận” mà bình luận khiếm nhã ở trang cá nhân của người khác. Nếu không thích, bạn có thể chọn unfollow mà.
 19. Phải chú trọng cách ăn nói, cách hành xử, ngay cả đối với những người thân nhất. Chúng ta hay ngon ngọt với người ngoài mà lạnh nhạt với người nhà. Nhưng nghĩ xem, mối nhân duyên với những người thân mới là mối nhân duyên sâu đậm nhất.
 20. Dù có chuyện gì xảy ra, nếu như không thể nói lời tốt đẹp thì đừng nói. Thế giới này không cần những lời nói không hay để xấu xí thêm đâu. Đừng chê bai, đừng xóc xỉa, đừng già hàm, đừng đặt điều và đừng nói xấu sau lưng người khác.
 21. Học cách ăn nói, cách đối đãi của người nào mà chúng ta thấy hay, thấy nên bắt chước. Thật sự có rất nhiều người khéo léo và tinh tế để noi theo.
 22. Tất cả chúng ta đều biết, 1+1=2. Vậy nên hà cớ gì phải chen chân vào mối quan hệ của người khác? Hãy sống thật tự trọng. Hãy biết giữ khoảng cách với những người đã có gia đình. Điều này cũng giống với điều 18, sự tự do của bạn xin đừng ảnh hưởng đến sự tự do của người khác.
 23. Học cách nói “Không”. Nói “không” không hề xấu, cũng không phải là ích kỉ. Chỉ là mình đang bận, hoặc việc bạn nhờ mình không làm giúp được, thế thôi.
 24. Đừng trải qua mất mát mới quý trọng những người ở cạnh mình. Thứ ta quý nhất là thứ ta mất đi. Những lần gặp gỡ nhau ấy, biết đâu lại là lần cuối cùng. Nếu như đây là lần cuối cùng, bạn định sẽ làm gì?
 25. Điều cuối cùng: mình phải học cách thương bản thân mình cái đã. Bản thân đâu có tội tình gì đâu mà để nó bị ảnh hưởng. Giận ai giận đến mất ngủ, mất ăn, rồi dằn vặt cái thân xác cần được chở che này. Học cách yêu quý chính mình trước thì mới có thể yêu quý người khác được.

Mình mong là dù có như thế nào đi chăng nữa thì mọi người đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Tags: No tags

Leave a Reply