Ở vào vị trí người khác

Tối nay là một tối rảnh, mình ngồi giải bài tập cho mấy đứa học trò. Lúc này cũng là gần 12h khuya rồi, đầu óc mình cũng đặc sệt. Đến cả một phương trình của Sắt mình cân bằng cũng không xong. Tự nhiên mình thấy thương mấy em học sinh nhiều hơn mọi khi.

Hồi xưa mình đi học, cũng quay cuồng trong các thể loại môn học, học thêm học bớt, nhưng mình rất thích. Tuy cực nhưng ngày nào mình cũng tận hưởng. Vậy mà nhiều khi kiểm tra còn quên chỗ này chỗ kia. Nhiều khi làm bài tập cũng ngáp lên ngáp xuống. Vậy mà đến khi đi dạy rồi, mình lại không khoan dung được cho sai lầm của các em. Nhiều lúc nóng tính cứ hay la vì các em hay làm sai các lỗi lặt vặt. Nghĩ lại thấy mình cũng hơi hà khắc, nhỉ?

Bây giờ trải qua hết những gian khó trong việc học tập, nhìn lại, mình sẽ thấy mấy chuyện đó nó khá nhỏ nhoi. Nhưng với các em thì mấy điều nhỏ nhoi lại là vấn đề chính trong cuộc sống. Mình thật sự không nên lấy mình ở thời điểm hiện tại để đi so đo với các em được. Vì các em đang có vấn đề nên mới cần sự giúp đỡ của mình.

Hồi đầu năm lớp 9, không hiểu sao mình không thể làm được bài Hình học, dù nguyên năm lớp 8 mình 10 phẩy tròn môn Toán. Kinh không? Rồi Thầy mình ở lớp học thêm chỉ dạy 1 đứa lớp 9 duy nhất là mình. Thầy cho mình cả xấp bài tập. Ngày đầu tiên, mình chỉ giải được có 1 bài toán gồm 3 câu a, b, c nhỏ. Nhưng Thầy không giận cũng không la, chỉ tận tình gợi ý cho mình từng chút. Ngày mình hết 1 tháng học với Thầy, không còn vấn đề Hình học nào của học kì 1 có thể làm khó được mình nữa. Tất nhiên sau đó mình vẫn phải học thêm kiến thức mới. Nhưng 1 tháng với Thầy đã thật sự vực dậy được tinh thần Toán học trong mình. Đến bây giờ mình vẫn rất biết ơn Thầy.

Thế nên, sau hôm nay, mình sẽ đi nhắn tin cho các em, bảo là không sao cả, có vấn đề gì khúc mắc trong lúc học, môn gì cũng được, cứ nhắn cho cô, cô giúp con. Mình muốn các em biết là lúc nào cũng có người sẵn lòng hỗ trợ các em. Nếu mình không biết thì mình sẽ đi tra google vậy, hehe.

Học tập hơi khó khăn một chút mới thú vị chứ nhỉ?

Vài dòng tâm sự nhân một tối làm bài. Mình mong là dù thế nào đi chăng nữa thì mọi người cũng sẽ được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Tags: No tags

Leave a Reply