Yoga và lợi ích đến bây giờ mình mới biết

Gần đây, mình đọc quyển “Hành trình về phương Đông”, phóng tác của tác giả Nguyên Phong về câu chuyện các nhà khoa học phương Tây đã dành nhiều năm ở Ấn Độ để tìm gặp các bậc Chân sư và nghiên cứu những khả năng siêu nhiên của con người. Trong đó, có một điểm nói về việc nghỉ ngơi của con người khi tập Hatha Yoga. Điều này nhắc mình nhớ đến những lúc mà Cô dạy Yoga ở lớp của mình cho cả lớp nằm trên thảm, tay xuôi theo hai chân, lúc đó cơ thể hoàn toàn thả lỏng, tâm trí hoàn toàn trống rỗng, để cơ thể nghỉ ngơi và không suy nghĩ đến việc gì cả. 

Đây là audio của bài viết dưới đây. Một sản phẩm xịn xò của Zalo AI Lab.

Hồi trước, mấy lúc nằm thả lỏng như vậy, mình nhiều khi lại nghĩ đến mấy chuyện rối ren xảy ra ngày hôm đó, hoặc là vì nãy giờ tập mệt quá nên mình nằm và thở với một sự mệt mỏi tràn ngập. Chắc mọi người cũng biết là trong bài tập Yoga, có nhiều động tác rất lạ, kiểu phải vặn mình và giữ nguyên tư thế trong một khoảng thời gian, đồng thời duy trì nhịp thở đều đặn. Mình từng tập 8 tháng ở một trung tâm khá lớn với các Thầy Ấn Độ. Tại trung tâm đó, mình có thể tập mỗi ngày, bất cứ lớp nào miễn là mình có thời gian. Thời khoá biểu cũng bao gồm đầy đủ các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao để cho học viên không cảm thấy nhàm chán. Lúc đó mình học năm 4 Đại học, lịch làm luận văn và lên phòng thí nghiệm khá dày đặc nên mình chỉ dành 3 buổi trong tuần để tập Yoga. Ban đầu mình tập lớp Pre-basic (PB) là lớp cực kì cơ bản cho những người mới học. Mình tập theo sự hướng dẫn của các Thầy và được sửa cho các tư thế khó. Các Thầy cũng động viên và “khó” với mình nhiều lúc để mình mau tiến bộ. Cũng phải công nhận một điều là sau 8 tháng, vóc dáng mình thay đổi rõ rệt, sức khoẻ mình cũng vì thế được tăng cường. Nhưng có một điều vẫn chưa được cải thiện, đó là sự lo âu và hay căng thẳng của mình. Mình là một người khá nóng tính, nếu có những lúc mọi người thấy mình cư xử điềm tĩnh và chững chạc là do mình đã luyện tập trong một thời gian dài. Nhưng sự lo âu và căng thẳng thì vẫn theo mình mỗi ngày, nhất là những lúc phải nộp bài tập, chuẩn bị cho luận văn hay xử lý công việc bên câu lạc bộ. Mình đến với Yoga lúc đó với mong muốn duy trì vóc dáng và giữ cân nặng ở mức ổn định, chứ chưa hề nghĩ đến việc Yoga có thể giúp mình điều hoà lại tâm trí và thư giãn hơn.

Thời gian sau đó, mình có tập gym, tập cardio, tập các bài tập trên mạng và duy trì “eat clean” thì cân nặng mình giảm đi đáng kể và số đo các vòng của mình cũng trở nên đáng mơ ước (vòng eo 60 đấy mọi người ạ, đó là khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2019 đến khoảng tháng 3 năm 2020, lúc mình ở Mỹ). Nhưng ngoài thành tựu về vẻ ngoài lung linh và khoẻ mạnh, thì mình vẫn không đạt được cái gọi là thoải mái về tinh thần. Mình thấy vui khi mình có một cơ thể đẹp, nhưng chỉ tới đó, mình không cảm thấy gì hơn, lắm lúc mình còn thấy sợ những hôm phải tập thể dục. Nói đến chuyện tập thể dục, chắc không ai là không biết Thể Dục là môn mình điểm kém nhất hồi còn đi học. Nhắc đến thể dục, là nhắc đến những giờ mình làm kiểm tra lý thuyết vì không đủ điều kiện sức khoẻ để nhảy qua sào hay vận động quá mạnh. Đến tiêu chí Bậc xa trong Thanh niên khoẻ hồi học đại học để xét thi đua Sinh viên 5 tốt còn làm khó mình cơ mà, cũng may mình còn dẻo dai để đạt mức vừa đủ được cấp Giấy chứng nhận. Như vậy cũng đủ để mọi người hiểu mình tập thể dục với mục đích như thế nào rồi.

Quay trở lại câu chuyện từ lúc mình tìm đọc nhiều sách về tôn giáo, cũng như tìm hiểu thêm về Yoga qua sách vở, mình hiểu ra được nhiều điều mà trước giờ mình không nhận ra. Đầu tiên, Yoga là một hình thức để chúng ta chú tâm vào hơi thở, để loại bỏ những phiền muộn trong đầu, kết hợp cùng các động tác của cơ thể để đưa máu huyết lưu thông khắp nơi. Do vậy, chuyện vóc dáng trở nên cân đối hơn là kết quả ban đầu của quá trình luyện tập trong thời gian dài, chứ không phải là mục đích cuối cùng của bộ môn Yoga. Các tư thế (Asana) trong Yoga sẽ giúp kích hoạt các bí huyệt trong cơ thể, giúp cho một số bộ phận đang trì trệ hoạt động đúng chức năng. Các tư thế này tuyệt nhiên không phải là những tư thế kì lạ, đem lại sự khó chịu hay đau đớn cho cơ thể mà là những tư thế mà chúng ta cảm thấy thoải mái, ngay từ đầu có thể chưa làm đúng ngay được nhưng dần dần cơ thể sẽ quen và tự hoàn thiện được ngay. Lúc này, bản thân người tập sẽ thấy khoẻ mạnh hơn và không còn dễ bị bệnh nữa. Một cơ thể cường tráng sẽ là tiền đề để nuôi dưỡng một tinh thần minh mẫn, cũng như một cơ thể bệnh tật sẽ dễ làm cho tinh thần trở nên bạc nhược. Khi hiểu được những điều này, ngay từ hôm đầu tiên tập lại, mình chú ý vào hơi thở, và hứa với lòng là sẽ bỏ lại hết những phiền não trong ngày hôm đó đằng sau cánh cửa kia. Mình tập trung nhiều hơn vào lời của giáo viên hướng dẫn, thở đều đặn theo từng nhịp đếm của Cô và để đầu óc trống rỗng, không nghĩ về công việc chưa giải quyết nữa. 

Lúc Cô cho cả lớp nằm nghỉ, dặn dò là phải nằm thật thoải mái, hai tay xuôi theo thân mình, để đầu óc thảnh thơi, không suy nghĩ hay mong đợi điều gì. Mình chợt nhớ ra rằng đây là trạng thái nghỉ ngơi cần thiết mà mình đã đọc trong sách. “Tư thế này sẽ xoa dịu hệ thần kinh, làm cho cơ thể quay trở về trạng thái quân bình”. Từ khi hiểu được điều này, những ngày tập Yoga với mình không còn là những hôm phải cố gắng vặn vẹo với những động tác mới cho theo kịp trình độ cả lớp, cũng không còn là những hôm đi tập vì mong muốn giảm được cân nặng. Mình nghe theo cơ thể của mình, mỗi ngày mình điều chỉnh tư thế một chút sao cho vừa không đau, vừa theo được nhịp độ tập của cả lớp. Mình để cho bản thân thật sự nghỉ ngơi, chỉ tập trung vào hơi thở và tập trung vào hiện tại. Cô cũng hay trích dẫn các câu nói để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc gác lại âu lo, chẳng hạn như câu “Những chuyện giải quyết được thì không cần phải lo lắng. Những chuyện không giải quyết được thì có lo lắng cũng không ích gì”.

Bản thân mình cũng là một người tin tưởng vào sức mạnh nội tâm, tin vào việc bồi dưỡng cho tinh thần bên cạnh thể xác. Mình luôn tin rằng một khi tâm trí mình được thảnh thơi và không còn sợ hãi điều gì, mình sẽ dễ dàng đưa ra được quyết định chính xác. Mình đi một vòng lớn, từ một đứa sợ thể dục, chuyển sang tập yoga để giữ dáng, rồi sang tập gym nâng tạ và eat clean, bây giờ lại quay về yoga. Lần này mình không đặt nặng chuyện đi tập đủ ngày đủ buổi để giữ dáng nữa, mà chỉ là sau những khi làm việc cả ngày, yoga sẽ giúp mình thấy thoải mái và vui vẻ hơn. Vậy thôi với mình là đủ rồi.

Một vài chia sẻ nhỏ về những điều xảy ra với mình gần đây. 

Mình mong là dù cho có thế nào đi nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Tags: No tags

2 Responses

Leave a Reply