nhacuadi-so-hai

Khi bạn còn sợ hãi điều gì, bạn sẽ còn phải đối diện với điều đó

Mấy ngày hôm nay, mình đã nhận ra rằng khi chúng ta còn sợ hãi điều gì, chúng ta chắn chắn phải đối diện với nó, bằng cách này hoặc cách khác.

Để nói về cơ duyên của suy nghĩ này, phải nói đến những ngày được tiếp xúc và nói chuyện với những người bạn, người em và nghe kể về cuộc sống cũng như những tổn thương mà mọi người đã trải qua. Và mình kể nó trong chuỗi bài viết Câu chuyện chữa lành.

Đồng thời, mình cũng tìm ra những câu chuyện và những giải thích trong hai quyển sách: Cởi trói linh hồn của Michael A.Singer và Minh triết trong đời sống của Darshani Deane do Nguyên Phong phóng tác.

Nói đến đây, mọi người chớ vội nghĩ rằng mình đang nói về vấn đề tôn giáo hay tâm linh huyền bí gì hết.

Mình đang nói đến khía cạnh con người, khía cạnh bản chất chân thật nhất của mỗi người chúng ta.

Từ điển Hoàng Phê bảo “tâm linh” chính là “tâm hồn, tinh thần”, phải chăng là quay vào bên trong để ý thức rõ hơn về bản thân mình.

Ví dụ chính xác và khách quan nhất về điều mình nói đến từ bộ phim Suits mà mình có dịp xem mùa Tết này.

nhacuadi-suits-so-hai
Nguồn: Screen Rant

Xin phép tóm tắt sơ đây là bộ phim nói về những Luật sư ở Mỹ, họ dùng tài năng của mình để vươn lên và giành những vị trí cao ở các tập đoàn lớn.

Nhưng bên cạnh các thương vụ, điểm hay ở phim chính là việc khắc hoạ mỗi nhân vật với hoàn cảnh khác nhau, những nỗi đau và nỗi sợ khác nhau, và cách họ chọn đối diện với nghịch cảnh khác nhau.

Có 5 nhân vật mà mình cần tóm tắt sơ trước khi kể câu chuyện sau đây. Một là Jessica Pearson – chủ công ty Pearson Spector.

Hai là Harvey Spector – đi lên từ vị trí bình thường nhưng có nhiều đóng góp nên trở thành name partner – tức là được gắn tên mình lên tên công ty ấy.

Ba là Louis Litt – một trong những nhân viên quan trọng trong công ty, nhưng mãi mà chưa trở thành name partner được.

Bốn là Mike Ross – phụ tá cho Harvey Spector.

Năm là Rachel – trợ lý trong công ty.

Câu chuyện đầu tiên mình nhận ra là khi mình xem một tập phim Mùa 4 có cảnh Louis rất buồn khi Jessica giới thiệu đồng nghiệp mới.

Hôm đó, Louis đã rất mong chờ buổi gặp gỡ với Jessica sẽ là buổi chúc mừng anh cuối cùng cũng được trở thành name partner sau nhiều năm phấn đấu.

Nhưng Jessica lại giới thiệu đồng nghiệp mới, xếp ngang hàng với anh trong nấc thang vị trí của công ty.

Chuyện sẽ không có gì nếu như không có cảnh Louis sau khi nghe tin này đã tự chuyển đổi lời của Jessica thành những câu nói tự hạ thấp chính mình ”You suck… You’re a loser… You’re never going to be name partner.”

Mình đính kèm đoạn phim ở đây để mọi người tham khảo.

Nhân vật Louis trong phim đối với mình như một nhân vật phản diện.

Tuy nhiên, sau khi xem đoạn phim này, mình nhận thấy Louis là một người có nhiều tổn thương.

Rõ ràng, Jessica không có ý nói rằng Louis sẽ không thể trở thành một name partner nhưng Louis lại cảm nhận như vậy.

Điều này xuất phát từ suy nghĩ rằng mình còn thấp kém, mình mãi mãi cũng không thể leo lên ngang hàng với Jessica và Harvey được.

Và cũng chính bởi suy nghĩ này, mà xuyên suốt bộ phim, Louis luôn gặp phải những tình huống mà Louis sẽ làm sai điều gì đó, sẽ vì phạm phải sai lầm để lại nhận thấy mình thấp kém.

Phải đến lúc Louis hiểu rằng bản thân mình có giá trị, mình xứng đáng với những gì mình có được ngày hôm nay, thì những sự kiện sắp tới mới tươi sáng được.

Và cũng vì suy nghĩ mình thấp kém, nên việc phải có được văn phòng ở ngay góc công ty mới là điều quan trọng với Louis đến như vậy.

Điều đó sẽ củng cố quyền lực, củng cố địa vị cho Louis ở công ty.

Nhưng thật ra có nhất thiết phải củng cố với ai khác ngoài kia đâu, ngoài việc củng cố cho chính mình rằng mình được công ty trọng dụng, và rằng mình không dở, không tệ. 

Một nhân vật nữa cũng đáng nói đến trong tình huống này là Rachel, trợ lý của công ty.

Rachel chưa thể trở thành luật sư vì chưa thi đậu vào trường Luật.

Và việc Rachel hết lần này đến lần khác thi chưa đậu cũng đến từ sự đánh giá thấp của bố, một người thành đạt không bao giờ tin rằng con gái mình có thể làm được điều gì lớn lao.

Trải qua khoảng thời gian dài làm ở công ty, Rachel lúc nào cũng cúi mặt, không tự tin, sợ hãi khi cấp trên giao việc.

Cho đến khi được sự động viên và tin yêu của mọi người xung quanh, Rachel đối diện với nỗi sợ của chính mình, đến nói chuyện thẳng thắn với bố, và nộp hồ sơ vào trường Luật mình mong muốn.

Chính cái khoảnh khắc mà Rachel tin vào bản thân, mọi người xem phim sẽ để ý rằng cô không còn ủ rũ, không còn phải sợ người này người kia cấp cao hơn mình, dù Rachel vẫn làm ở vị trí cũ.

Và thậm chí trong những tập gần đây của Mùa 4 mình xem, Rachel còn nhận lời cố vấn cho công ty bên ngoài một cách rất tự tin khi được yêu cầu, dù vẫn đang đi học và chưa trở thành luật sư chính thức.

Khi Rachel đối diện được với nỗi sợ của bản thân, nhận rằng mình không thấp kém như mình từng nghĩ, thì những chuyện có thể khiến cô thất bại sẽ không đến nữa.

Không đến nữa bởi vì Rachel đã biết cách đối diện và xử lý nó với một tinh thần khác rồi, nên việc đó trở thành cơ hội, chứ không phải là thách thức.

Nhân vật cuối cùng trong chuỗi những suy nghĩ mình rút ra từ Suits là Mike Ross.

Xuất phát điểm là một sinh viên sắp vào học Luật ở Harvard, nhưng do đã vì tiền mà bán đề thi hồi học cấp 3 mà không được nhập học.

Trong một lần vô tình tham gia buổi phỏng vấn của Harvey mà anh được nhận vào làm cộng sự dù chưa có bằng đại học.

Cũng chính vì chưa có bằng đại học ở Harvard mà anh luôn sống trong nỗi sợ bị phanh phui.

Nỗi sợ bị phanh phui đó còn là nỗi sợ về quá khứ, khi mình ngày xưa đã dùng ma tuý và còn đi bán ma tuý.

Nỗi sợ quá khứ đó đã dẫn đến việc anh bị Trevor, người bạn thân nhất lợi dụng và đưa anh đến với những rắc rối.

Nhưng rồi mọi việc thay đổi khi anh nhìn ra được chuyện phải đối diện với quá khứ, nói thật cho Harvey biết, giải quyết một cách rõ ràng nhờ sự giúp đỡ của Harvey, thì nỗi sợ đó không ám ảnh và đi theo Mike nữa.

Vì Mike đã đối diện rồi.

Càng xem và càng đúc kết, mình nhận ra rằng không có cách nào khác ngoài việc tự nhìn nhận lại nỗi sợ của mình là gì.

Chấp nhận nó là một phần của mình, và sẵn sàng đối diện với nó khi gặp lại, không trốn tránh, không dùng cách thức cũ để xử lý nó, thì nỗi sợ đó sẽ qua đi và nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến.

Khi nào còn sợ hãi, chúng ta sẽ còn gặp những sự kiện khơi gợi lại nỗi sợ này, sự kiện sau sẽ còn nghiêm trọng hơn sự kiện trước, cốt để chúng ta học được bài học, giống như Luật hấp dẫn vậy.

Chúng ta sẽ thu hút những gì chúng ta nghĩ đến nhiều nhất. Phần Luật hấp dẫn này, mình sẽ chia sẻ ở những bài viết tiếp theo.

Khi mình hiểu được điều này, tự nhiên mình cảm thông cho những nhân vật mà mình đã từng không thích từ đầu phim hơn.

Còn nhiều điều nữa mà mình tin rằng mình sẽ rút ra được khi xem bộ phim này. Trên hành trình đó, mình sẽ chia sẻ ở đây.

Mình mong là dù cho có chuyện gì đi nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhà của Di.

Leave a Reply