Goodreads đã ủng hộ niềm vui đọc sách của mình như thế nào?

Đây không phải là bài viết để quảng cáo Goodreads. Đây là bài viết nói về việc mình đã dùng Goodreads cho niềm vui đọc sách của mình như thế nào.

Goodreads là gì?

Đầu tiên, Goodreads là một nơi mà mình xem như mạng xã hội, và ở đây mọi người nói với nhau về sách.

Mình tham gia vào đầu năm 2017, với mục đích chính là để lưu giữ lại những thông tin về kho sách của mình.

Ở đây, mình tập trung vào 3 mục chính: Read là mục chứa những quyển sách mà mình đã đọc xong, Currently reading là những quyển sách đang đọc dang dở, và Want to read là những quyển sách muốn đọc.

Mình thường gộp chung những quyển sách đã mua nhưng chưa đọc vào đây luôn.

nhacuadi-goodreads
Đây là giao diện tài khoản Goodreads của mình

Dùng Goodreads để làm gì?

Đối với mục Read – đã đọc, mình được lưu những thông tin như ngày bắt đầu đọc, ngày hoàn thành, đánh giá quyển sách đó bao nhiêu sao và nhận xét về quyển sách đó.

Nếu như quyển sách đó được đọc nhiều lần thì thông tin mỗi lần đọc cũng đều có thể được lưu lại luôn.

Một điểm hay ở mục này là nút “Spoil”.

Nếu nhận xét của mình có chứa thông tin liên quan đến nội dung quá nhiều, mình sẽ chọn mục này để tránh làm ảnh hưởng đến những người chưa đọc tác phẩm.

Và chính những nhận xét và đánh giá này mà Goodreads trở thành nơi uy tín để mọi người có thể thu thập được thông tin hữu ích về quyển sách mà mình quan tâm.

Đồng thời, những ngôi sao mà mọi người chấm sẽ trở thành điểm đánh giá cho quyển sách đó.

Cho nên lắm lúc mình băn khoăn không biết có nên mua quyển này quyển kia hay không, mình hay nhìn “Rating” và đọc nhận xét.

Mục Currently reading, ngoài việc bao gồm những quyển sách mình đang đọc, nó còn cho phép mình ghi chú những thông tin mà mình tâm đắc ở chính xác số trang mà mình đọc.

Nên đôi khi dù chưa hoàn thành quyển sách, mình vẫn có thể chia sẻ vài dòng về cảm xúc và suy nghĩ của mình lúc mình đang đọc, hoặc để lưu lại trích dẫn tâm đắc trong sách.

Mục này còn là nơi để mình và những người bạn trên Goodreads cập nhật thông tin về nhau, cùng nhau bình luận và tương tác.

Mục Want to read hay viết tắt là To-read là nơi mà mình lưu lại danh sách những quyển sách mà mình muốn đọc.

Điểm này mình khá ấn tượng, vì mỗi khi nghe ai đó nhắc về quyển sách nên đọc, mình chỉ việc tìm nó trên Goodreads, và bấm chọn nút Want to read màu xanh dương.

Thế là mình không cần phải lỉnh kỉnh tạo note, gõ tên sách vào và ngoài ra không có thông tin gì cả.

Nhiều lúc muốn mua sách mới, mình lại lên dạo danh sách này, vì ngoài thông tin về sách còn có thông tin về thời gian mình đã thêm sách này vào.

Vì vậy mình luôn cập nhật được sách mới mà mình quan tâm.

Bên cạnh các mục chính, mình sẽ được tạo những shelf – kệ sách riêng theo ý mình.

Có người sẽ chia theo thể loại, theo mức độ yêu thích, theo năm.

Riêng mình thì mình chỉ thêm vào một kệ sách mang tên “me”, chính là kệ chứa những quyển sách mà mình có.

Bởi vì nhiều lúc mình mượn của bạn, của thư viện chứ không sở hữu, nên kệ này sẽ giúp mình dễ dàng thống kê hơn. 

Sẽ có những lúc mình tìm không được quyển sách mà mình đang đọc trên Goodreads, mình xử lý theo hai cách:

Một là tìm lại tên sách bằng tiếng Anh.

Vì nhiều khi bản tiếng Việt chưa được cập nhật kịp, hoặc là bản dịch tiếng Việt đã được tích hợp vào quyển sách gốc kia rồi.

Nên việc dùng thông tin sách gốc sẽ tốt hơn, mình cũng dễ dàng theo dõi được rating cũng như nhận xét về quyển sách đó.

Hai là thêm sách mà Goodreads chưa có bằng nút Manually add a book – Thêm sách thủ công.

Mình đã nhiều lần làm thao tác này, bao gồm tìm ảnh quyển sách, các thông tin như tác giả, nhà xuất bản, số trang, nội dung tóm lược, năm xuất bản, phiên bản bìa cứng hay bình thường.

Sau đó mình sẽ add thông tin vào những chỗ được yêu cầu.

Thao tác này hoàn thành thì coi như là chúng ta đã góp phần phát triển cộng đồng Goodreads rồi đó, nên mình luôn thấy vui khi làm điều này.

Phần quan trọng nhất, chính là Reading Challenge – Thử thách đọc sách mỗi năm trên Goodreads.

Đầu năm mới, vào ngày 1 tháng 1, mọi người tham gia cộng đồng Goodreads sẽ được đặt ra mục tiêu về số quyển sách sẽ đọc trong năm mới.

Sau khi đặt xong, mỗi khi hoàn thành quyển sách nào đó, Goodreads sẽ đếm dùm bạn là đã được bao nhiêu phần của mục tiêu rồi.

Mình thường ra mục tiêu 50 quyển sách một năm, duy chỉ có năm 2019 mình vượt chỉ tiêu với số lượng là 96 quyển. Các năm còn lại mình thường dừng ở con số 30 – 40 quyển.

Chính nhờ thử thách này mà mình thấy thêm niềm vui khi đọc sách, dù việc đọc đối với mình đã là niềm vui và sở thích rồi.

Đồng thời, thử thách kết thúc vào cuối năm cũng là lúc Goodreads tổng kết lại xem quyển sách dài nhất mình từng đọc là bao nhiêu trang, quyển sách ngắn nhất, quyển sách nhiều người đọc giống mình nhất, quyển sách ít người đọc và tổng số trang sách mà mình đã đọc được.

Nhìn những con số đó, mình mới có cái nhìn tổng quan về việc đọc sách trong một năm, để xem mình đã thu lượm được bao nhiêu chữ và bao nhiêu thông tin rồi.

nhacuadi-goodreads
Reading Challenges từng năm của mình

Nếu bạn có dùng máy đọc sách Kindle, Goodreads chắc chắn sẽ không xa lạ gì với bạn.

Vì những đánh dấu hoặc ghi chú về phần mà bạn tâm đắc cũng sẽ lưu trên đây nếu bạn có đăng nhập Goodreads trên Kindle.

Bạn cũng có thể lưu lại những câu văn hay bằng Kindle và đăng nhập Goodreads để đọc lại, khá là thú vị ấy chứ.

Và còn nhiều nhiều điều thú vị nữa ở Goodreads chờ bạn tự khám phá.

Mình sẽ để đường dẫn đến tài khoản Goodreads của mình, chúng ta có thể kết nối với nhau để chia sẻ những quyển sách hay.

Cũng nhờ Goodreads mà mình có thêm những người bạn, và mình cũng theo dõi – follow những người mình quan tâm để có thêm thông tin về sách nên đọc.

Sắp tới, mình cũng sẽ chia sẻ những quan điểm của mình về những quyển sách đã đọc trên blog này, ở mục Sách Di đọc, mọi người đón đọc nha.

Mình mong là dù cho chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Nguyễn Thị Ngọc Diệu – Nhà của Di.

Tags: No tags

Leave a Reply