#16 Review Biết từ chối chẳng lo thua thiệt – Nghe tựa sách là muốn mua ngay – Li Jing

Mình dám cá rằng một số độc giả không thích những tác phẩm của tác giả Trung Quốc. Điển hình như một vài người bạn xung quanh mình, dù cảm thấy rất hứng thú với nội dung quyển sách, nhưng khi biết nguồn gốc từ Trung Quốc thì xin từ chối với lý do là văn phong không hợp.

Mình cũng đã từng rất thích các tác phẩm ngôn tình Trung Quốc cách đây hồi 10 năm về trước. Nhưng càng lớn, mình cần cái gì đó triết lý hơn xíu, mang đậm nét tính cách của tác giả cũng như thổi được hơi thở của thời đại vào nên không đọc tiểu thuyết nữa.

Tuy nhiên, ngoài thể loại văn học, tác giả Trung Quốc rất nổi tiếng với những quyển sách về kỹ năng và cuộc sống như quyển mình sắp nhắc đến đây. Bởi vì cùng là văn hoá phương Đông, cá nhân mình thấy những ví dụ trong sách liên quan rất nhiều đến đời sống của chúng ta. Biết từ chối chẳng lo thua thiệt là một trong những tác phẩm như vậy.

nhacuadi, biet tu choi chang lo thua thiet, li jing

Li Jing, tác giả của sách, trở thành tiến sĩ ngành công nghệ thông tin vào năm 23 và hiện đang công tác ở Mỹ. Quyển sách đầu tiên mà mình đọc có tên là Biết ăn nói chẳng lo thua thiệt. Lúc đó mình ấn tượng cách viết thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề của tác giả. Đến tác phẩm thứ hai này, mình càng thấy thích bởi quan điểm của những người trẻ ngày nay đã thay đổi khá nhiều. Không còn là kiểu cả nể, sợ sệt phải đưa ra quan điểm hay nói lên điều mình không hài lòng mà là sẵn sàng nói “Không” khi cảm thấy nằm ngoài khả năng của mình. 

Ngoài bộ hai tác phẩm này thì Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo của tác giả Mộ Nhan Ca cũng là một bộ sách gồm hai quyển khác mà mình thật sự thấy rất hợp với cuộc sống ngày nay. Khi chúng ta đã có quá nhiều việc để lo toan, nhưng người khác lại liên tục bước qua giới hạn để làm phiền chúng ta, thì những quyển sách như thế này thật sự sẽ chỉ cho chúng ta nhiều cách để ứng phó.

Để áp dụng được những gì sách nói, mình nghĩ rằng cần phải có thời gian cũng như phải vượt qua được những nỗi sợ của bản thân, chẳng hạn như nỗi sợ bị ghét bỏ, bị cô đơn, bị cho là ích kỉ hay thậm chí là bị bắt nạt. Nhưng hãy cứ tìm hiểu, gỡ dần từng nút thắt còn vướng lại của bản thân, mỗi ngày học cho mình một bài học để xây dựng một cuộc sống lành mạnh hơn.

Mình xin trích phần nội dung ở bìa sau quyển sách ở đây:

Đang bận đến đâu, chỉ cần người khác nhờ vả, mời mọc, bạn sẽ lập tức buông ngay công việc đang làm, cho dù điều này sẽ đem lại cho bạn bao phiền toái, trở ngại, không vui. Bạn có nên là một người tốt như vậy không?

Làm người tốt quá đà, thường khiến bản thân phải chịu áp lực. Chủ yếu bởi vì bạn không biết từ chối khi năng lực của mỗi người là hữu hạn, không thể làm được tất cả mọi việc. Và bạn có biết: Từ chối cũng là một nghệ thuật?

Qua cuốn sách này, bạn sẽ học được cách vững vàng trước những ý kiến và nhu cầu của người khác, cũng dần dần biết từ chối một cách hiệu quả mà không làm tổn thương đối phương. Giúp đỡ đúng nơi, từ chối đúng lúc, bạn mới giữ được tinh thần độc lập tự chủ, tạo lập được không gian riêng cho bản thân, làm chủ được cuộc sống của mình.

Hãy nhớ: bạn luôn có quyền từ chối!

Mình đã gặp một vài trường hợp, do ngại không từ chối mà ôm đồm nhiều thứ quá, mình bị bạn bè quay sang trách móc vì sao đã nhận giúp đỡ mà không hoàn thiện được 100%. Lúc đó mình đã nghĩ mình có lỗi trong chuyện này thật. Lỗi nằm ở chỗ đã không nói thẳng với người khác là mình đang rất bận, không thể đảm đương được chuyện này, phiền bạn nhờ giúp đỡ ở nơi khác.

Bởi vì thừa nhận mình không đủ năng lực để giúp đỡ thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình với người đã nhờ vả mình. Sau chuyện đó, bạn giận mình vì không toàn tâm toàn ý giúp cho dù mình đã giải thích. Mình cũng không muốn ở cạnh một người bạn chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà bỏ qua tình trạng hiện tại của mình.

Ngoài những ví dụ, sách còn đề cập đến những cách từ chối chúng ta có thể làm để giữ thể diện cũng giữ được mối quan hệ của đôi bên, chẳng hạn như những chương mang tên: Khéo léo nói “không” cũng là một nghệ thuật, Từ chối ra sao để người khác cảm thấy “ấm áp”, Để đối phương chủ động bỏ cuộc hơn là từ chối thẳng thừng.

Mình nghĩ quyển sách này nên là một trong những quyển sách trên kệ sách của chúng ta. Văn phòng không dài dòng, lan man mà đi rất thẳng, rất sâu. Đọc từ dưới lên hay đọc từ trên xuống hay đọc từ giữa ngược ra ngược vô gì cũng được cả, sách rất thích hợp với những người bận rộn không có thời gian để đọc một lượt.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Leave a Reply