#18 Review tác giả đầu tiên làm mình yêu văn học phương Tây – Guillaume Musso

Hôm nay, ngày 7 tháng 6 là một ngày đặc biệt với mình. Thế nên mình sẽ làm một bài review đặc biệt, không nói cụ thể quyển sách nào, mà nói về về tác giả mình cực kỳ yêu thích.

Mình từng nói rằng mình thích hai tác giả nam nhất, một là Guillaume Musso, hai là Haruki Murakami. Nhưng nếu phải chọn giữ lại một người trên thế giới này, mình xin mạn phép giữ lại Musso, vì Musso là người đầu tiên mở ra cho mình tình yêu với văn chương.

Nếu nói đến việc đọc tiểu thuyết, thì tác giả đầu tiên mình đọc cũng là người Pháp, Marc Levy. Mình từng xem phim Nếu em không phải một giấc mơ, sau đó thì tìm đọc quyển sách cùng tên cũng như phần 2 của nó là Gặp lại. Sau đó, mình có tìm đọc thêm Kiếp sau, Em ở đâu, Bảy ngày cho mãi mãi nhưng dường như phong độ của Levy đi xuống dần.

Mình cảm thấy nó hơi dài dòng lê thê và nhiều những chi tiết thừa, cũng như những vấn đề bác nêu ra được giải quyết không hiệu quả. Thế là mình dừng, không tìm đọc thêm nữa. Giai đoạn đó, mình đang đọc bộ sách nổi tiếng là Chạng vạng và chìm đắm trong thế giới của Edward Cullen.

Nói về Musso, hẳn phải nhớ lại món quà sinh nhật năm mình học lớp 7 của một người bạn rất thân với mình khi ấy. Đến bây giờ thì mình mất liên lạc với bạn rồi, hình như bạn công tác bên hãng hàng không Vietjet, sau đó thì sang Mỹ định cư hay sao ấy.

Bạn tặng mình quyển sách “Rồi sau đó”, cũng chính là quyển sách đầu tiên dẫn mình đến con đường đam mê văn học phương Tây. Mà mình thú thật là ngày hôm đó, mình đã không làm gì ngoài việc ngồi đọc cho hết quyển sách.

Mình thậm chí còn viết hẳn một bài review khá dài trong quyển sổ mới khui, vì quá xúc động và quá thích cách hành văn của Musso. Đến tận bây giờ, mình vẫn còn nhớ tên nhân vật nam chính là Nathan Del Amico. Một vài quyển sau này, đôi khi mình không còn nhớ một vài chi tiết cũng như tên nhân vật chính. Nhưng đối với “Rồi sau đó”, mình mãi không bao giờ có thể quên được.

Mình đã cất những tác phẩm của Musso ở nơi khác nên hiện không thể chụp hình cho mọi người xem được, xin hẹn lại vào một dịp khác nha. Mình sẽ đăng bức hình mình chụp ở thư viện ở Đại học Rice, thành phố Houston, bang Texas.

Musso là một nhà văn mà mình đã giới thiệu cho kha khá những người bạn, mà không một ai trong số đó có thể khước từ được sự hấp dẫn đến từ những dòng chữ trong trang sách. Sau này, bạn mình còn trở thành độc giả trung thành của Musso nữa chứ, năm nào chú ra sách cũng hỏi mình đã mua chứ, nhớ mua nha. 

Điều gì làm mình thích Musso đến như vậy?

Một là, Musso xây dựng hệ thống nhân vật rất tài tình. Tất cả các nhân vật đều có cuộc đời riêng, như kiểu mỗi người có thể trở thành nhân vật chính trong quyển tiểu thuyết mang tên của họ. Sau đó, Musso ghép họ lại với nhau, để tạo nên một câu chuyện rất thú vị, từng chi tiết liên quan với nhau một cách chặt chẽ đến khó hiểu.

Hai là, câu chuyện của Musso xây dựng trong từng tác phẩm đều xoay quanh những con người đặc biệt. Họ có một cuộc đời rất phức tạp và đã trải qua nhiều biến cố để có thể có được địa vị, tài sản hay tình yêu. Sau đó, biến cố xảy ra để sàng lọc lại những điều không phải là hạnh phúc ra khỏi cuộc đời họ và cho họ những giá trị thật sự. Đây luôn là điểm mấu chốt trong câu chuyện của Musso, vậy mà mãi đến bây giờ mình mới nhận ra.

Ba là, ở đầu mỗi chương, Musso sẽ đưa vào những câu trích dẫn từ những nhà văn khác. Những câu văn này có khi liên quan đến nội dung của chương sách, có khi không. Nhưng mình thích cách dẫn dắt như thế này. 

Bốn là, bên cạnh việc kể câu chuyện, Musso lại cho thêm những quan điểm của cuộc sống vào thông qua những câu nói và suy nghĩ của nhân vật. Thật ra việc đọc sách đâu nằm ngoài việc đọc thêm những quan điểm sống, để mình biết cảm thông hơn cho những kiếp người khác nhau và hiểu được cách mà người ta cư xử. Ai tốt thì mình học hỏi, ai xấu thì mình cố gắng để không lặp lại cái xấu của người ta.

Năm là, Musso thay đổi cách viết và ngày càng làm cho tác phẩm hấp dẫn hơn. Ngày trước, sách của Musso thường về chủ đề tình yêu, gia đình, thêm một vài yếu tố hơi hoang đường, không có thực đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Từ cuốn Bảy năm sau, Musso thêm vào yếu tố trinh thám, hồi hộp li kì bên cạnh tình yêu và tình cảm gia đình. Đến những quyển sau này, như Cuộc đời là một tiểu thuyết, Musso lồng ghép cả ba điều trên làm một: tình yêu, tình cảm gia đình, yếu tố trinh thám và những chi tiết hoang đường.

Nếu như đã đọc toàn bộ tác phẩm của Musso, chúng ta đều sẽ nhận ra được sự tiến hoá như thế. Sức viết của Musso cũng rất mạnh, mỗi năm cứ vào dịp Tết Âm Lịch là mình lại có tác phẩm mới để đọc. Đây cũng điều làm mình mong chờ mỗi dịp năm mới.

Nghe đâu năm nay, tác phẩm đầu tay của Musso được tái bản, không biết có đến được với thị trường sách Việt Nam hay không.

Một vài gợi ý của mình cho mọi người khi mới tiếp cận Musso:

Các tác phẩm đời đầu, có những yếu tố bất ngờ nhưng sẽ hơi phi logic một chút: Rồi sau đó, Hẹn em ngày đó, Hãy cứu em, Cô gái trong trang sách,… Trong số này, mình xin được nhấn mạnh hai quyển là Rồi sau đóHãy cứu em.

Các tác phẩm có thêm yếu tố phiêu lưu, điều tra, trinh thám: Bảy năm sau, Central Park, Cô gái Brooklyn, Giây phút này, Dưới một mái nhà ở Paris, Cuộc sống bí mật của các nhà văn, Cuộc đời là một tiểu thuyết,… Mình xin nhấn mạnh ba quyển là Bảy năm sau, Dưới một mái nhà ở Paris, Cuộc sống bí mật của các nhà văn.

Nhược điểm của việc đọc sách Musso đó là bạn phải theo đọc một lượt, hoặc duy trì đọc liên tục. Vì nếu như buông ra một thời gian, nhiều khả năng bạn sẽ phải lật giở lại một số trang cũ để nắm lại tình tiết.

Nhưng nếu như bạn mới đọc lần đầu, khả năng cao hơn việc đọc lại là bạn sẽ không bỏ quyển sách xuống được. Vì nó là một dạng page turner khiến bạn sẽ phải lật liên tục cho đến hết. Hoặc bạn có thể ăn gian bằng cách đọc chương cuối. Nhưng nếu chỉ chương cuối thì đôi khi bạn sẽ rối rắm hơn vì mình đã thử cách này rồi. Cái tài của Musso nằm ở chỗ này.

Sinh nhật hôm nay vẫn thật ý nghĩa dù đang trong giai đoạn giãn cách xã hội vì Covid ở thành phố Hồ Chí Minh. Viết về tác giả mình luôn yêu mến, nhận được rất nhiều lời chúc từ mọi người, cả quà và bánh kem từ những người bạn nữa. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

2 Responses

Leave a Reply