#19 Review Xin bạn hãy ôm lấy trái tim mình trước đã – Nhẹ nhàng nhưng giá trị – Dae Hyun Yoon

Dạo gần đây mình quan tâm nhiều hơn đến các chủ đề tâm lý. Khởi đầu của chuỗi tìm hiểu về chủ đề này, mình được giới thiệu quyển sách Cởi trói linh hồn. Nghe tựa sách có vẻ thiên về tâm linh hoặc tôn giáo nhưng sự thật thì không phải. Sách chỉ đơn thuần đặt ra những vấn đề về tiếng nói nội tâm của mỗi người. Tiếng nói mỗi ngày đều vang vọng trong tâm trí của chúng ta.

Thế là tự nhiên những quyển sách cùng chủ đề như vậy lại xuất hiện trên các trang thương mại điện tử để mình tìm mua. Quyển sách này cũng là một trong số những quyển mình không tìm mà gặp. Sách được viết một Giáo sư khoa Y học sức khoẻ ở Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

Lần đầu tiên thấy tựa sách, mình đã quyết định mua ngay không chần chừ.

nhacuadi xin ban hay om lay trai tim minh truoc da

Tựa đề gợi lên cho mình một cảm giác rất ấm áp và được chở che. Xin bạn hãy ôm lấy trái tim mình trước đã như một lời dặn dò người đọc hãy yêu thương bản thân mình trước tiên. Phần giới thiệu ở bìa sau quyển sách cũng rất cảm động:

Để có thể yêu thương bản thân từng chút một, bạn không cần phải hạ quyết tâm tìm tới phòng tư vấn tâm lý hay tìm về những vết thương sâu sắc thuở còn thơ. 

Hãy dành thời gian cho bản thân, dù chỉ là chút ít thời gian mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình đang tràn trề sinh lực mà không cần phải tốn công sức.

Bookmark được tặng kèm sách cũng có hai câu rất dễ thương: Khi cảm thấy khó chịu và phiền phức với mọi thứ thì ta nên làm thế nào để có thể lấy lại tinh thần? Hãy ôm lấy trái tim mình trước đã!

Mình rất thích cách viết của tác giả vì những điều sau đây:

Một là những bài viết trong sách sẽ thường gồm 3 phần chính: những ví dụ từ những người đến tư vấn, những câu nói đơn giản có tác dụng gỡ rối và định hướng cùng với những thuật ngữ chuyên ngành Tâm lý. Ba phần chính đó được tác giả sắp xếp rất khéo léo, để quyển sách vừa gần gũi với những người đang cần tìm đọc những gì nhẹ nhàng, nhưng cũng cung cấp thêm thông tin cho ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực Tâm lý.

Hai là đối với thể loại sách này, nhiều tác giả sẽ lâm vào tình trạng nói lan man, không có nội dung cụ thể cho từng bài viết mà cứ nói hết luận điểm này đến luận điểm khác, cũng chẳng ăn nhập với tựa đề. Ở quyển sách này, mình không bắt gặp tình trạng đó. Chắc cũng bởi vì làm việc trong lĩnh vực khoa học, tác giả cũng phần nhiều bị ảnh hưởng bởi lối viết của các tạp chí chuyên ngành. Dẫn đến nội dung được trình bày rất lớp lang và gãy gọn.

Ba là, những chương của sách được chia thành chủ đề nêu lên được những vấn đề hiện nay. Mình sẽ trích tên các chương ở đây.

  • Chương 1: Hãy sống vui vẻ với chính mình trước đã
  • Chương 2: Không phải bất cứ lúc nào cũng có thể làm mọi thứ hoàn hảo
  • Chương 3: Trước khi thúc ép, xin hãy ôm ấp vỗ về
  • Chương 4: Phải có khoảng cách thì quan hệ mới tốt đẹp
  • Chương 5: Tôi sẽ làm theo những gì con tim mách bảo

Bốn là, từng câu văn tác giả biết đều truyền tải thông điệp mà theo mình là không bị sáo rỗng, như kiểu bạn phải làm thế này thế nọ, bạn nên sống theo kiểu này kiểu kia. Tác giả chỉ đơn thuần nêu lên quan điểm, đưa ví dụ, và lồng vào đó thuật ngữ khoa học. Thêm nữa, cuối mỗi chương sẽ có phần Luyện tập mỗi ngày một chút để yêu bản thân nhiều hơn. Ở đó, các phương pháp thực hành được hướng dẫn cụ thể để độc giả có thể làm theo.

Đây cũng là một trong những quyển sách mà mình đã highlight đầy ở trong với nhiều màu khác nhau. Một câu rất hay mình đã highlight đó là:

Thứ cần thiết để tăng cường hệ thống trắc ẩn bên trong chính là “sự can đảm”. Sự can đảm này là sức mạnh để chấp nhận bản thân như nó vốn có, không cảm thấy xấu hổ hay tự trách móc bản thân vì những hạn chế và yếu điểm của mình. Việc yêu thương bản thân một cách tử tế cũng rất cần sự can đảm.

Mình rất tin rằng mọi người đều có sức mạnh để sống thật hạnh phúc và chấp nhận chính mình. Chỉ là lâu dần theo thời gian, những khó khăn của cuộc sống cứ lần lượt đổ dồn lên vai, chúng ta cảm thấy mình nhỏ bé và không còn niềm tin vào bản thân. Nhưng xin bạn nhớ rằng những khó khăn như những hạt sạn, sau một xíu rung lắc sẽ tự động bị loại khỏi cuộc đời hạnh phúc của chúng ta thôi.

Mình mong rằng dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

2 Responses

Leave a Reply