#23 Review Chuyện con chó tên là Trung Thành – Một câu chuyện về động vật và tình người – Luis Sepulveda

Tên quyển sách này nghe có vẻ lạ với mọi người. Nhưng nếu nhắc đến quyển Chuyện con mèo dạy hải âu bay chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ biết.

Tác giả Luis Sepulveda có bốn quyển sách về câu chuyện ở động vật đã được xuất bản ở Việt Nam là Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyện con chó tên là Trung Thành, Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nóChuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp.

Những tác phẩm của bác Luis thường chỉ vỏn vẹn vài chục đến gần trăm trang là hết, nhưng quyển nào cũng để lại ấn tượng sâu sắc với mình. 

Mình đọc sách của bác lần đầu tiên là và năm mình học lớp 7. Thời đó, điều may mắn nhất trong sự nghiệp đọc sách của mình nằm ở việc mình đã bắt đầu với những tác phẩm rất hay và ý nghĩa. Vì cơ duyên nào mà mình đã chọn đúng những quyển như Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane, Charlotte và Wilbur Pippi tất dài, v.v. Những quyển sách đó đã nuôi dưỡng tâm hồn mình, và tạo tiền đề để mình đọc những tác phẩm khác của văn học nước ngoài.

Trong quyển Chuyện con mèo dạy hải âu bay, bác kể về việc những chú mèo giữ lời hứa với cô hải âu bị nạn chìm dầu, rằng sẽ không ăn quả trứng, sẽ chăm sóc chú chim non và sẽ dạy cho nó bay. Câu nói là mình nhớ nhất là

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn…”

Mình đã luôn nhớ câu này kể từ khi mình học lớp 7 đến tận bây giờ, chắc cũng hơn 10 năm rồi. Việc “yêu thương một ai đó khác mình thật sự rất khó khăn” đã nhắc nhở mình phải luôn biết bao dung và suy xét cho kỹ lưỡng. Vì ghét ai đó thì dễ, nhưng tâm hồn mà chỉ bao gồm năng lượng ghen ghét sẽ rất nhỏ hẹp đúng không?

Sách của bác xoay quanh câu chuyện về những con vật và qua đó bác nhắn nhủ những thông điệp dành cho con người, không chỉ cho trẻ con mà còn cho người lớn nữa.

nhacuadi, chuyen con cho ten la trung thanh

Đến quyển Chuyện con chó tên là Trung Thành, bác kể câu chuyện về một chú chó đã sớm phải xa rời sự bình yên trong gia đình đã nuôi nấng và yêu thương chú từ bé. Tên của chú là Afmau, theo tiếng thổ dân có nghĩa là Trung Thành. Cho dù có trải qua đời sống thế nào, có bị gọi bằng cái tên gì thì chú vẫn giữ trong lòng mình sự nhớ nhung dành cho gia đình ban đầu, nơi có người bạn tên là Aukaman đã chơi cùng chú. Mình sẽ nói đến đây thôi vì nói nữa sẽ mất đi sự tò mò khi mọi người đọc sách mất.

Nội dung của quyển sách thì ngắn, nhưng câu chuyện trong sách luôn làm cho độc giả phải suy nghĩ. Thông qua những con vật, bác Luis luôn gửi gắm những thông điệp dành cho con người, và thông điệp nào cũng đẹp hết.

Một quyển sách mỏng, dễ đọc, dễ tiếp cận và rất hợp để giải trí vào một ngày cuối tuần. Mua cho bản thân người lớn đọc cũng được mà cho trẻ con trong nhà cũng lại càng tốt.

Bác Luis đã mất vào đợt Covid năm 2020, thế là chúng ta không có dịp nghe thêm nhiều câu chuyện về động vật nữa. Nhân mùa Covid này, chúng ta cùng tưởng nhớ đến một người tác giả tài hoa trong giới văn học dành cho thiếu nhi. Mong cho bác sẽ được nghỉ ngơi trong bình an.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Leave a Reply