nhacuadi-gian-thich-nhat-hanh

#7 Giận – Thích Nhất Hạnh – Làm thinh cũng là một cách hay

TĐCNTH&MCSVC là viết tắt của Tớ đọc cái này thấy hay và muốn chia sẻ với cậu. Vài dòng trích dẫn tiếp theo của quyển Giận của Thầy Thích Nhất Hạnh và một vài dòng suy ngẫm của mình về vấn đề này.

Dập tắt lửa giận – Cứu căn nhà cháy

Khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận thì ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình. Không nên nói gì hết. Không nên làm gì hết. Khi đang giận mà nói năng hay hành động thì chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi.

Phần lớn chúng ta không làm được điều đó. Chúng ta không muốn trở về với tự thân. Chúng ta chỉ muốn theo đuổi người kia để trừng phạt.

Nếu một cái nhà đang cháy thì việc trước nhất phải làm là chữa cháy căn nhà chứ không phải chạy theo đuổi bắt người đốt nhà.

Nếu chỉ lo chạy theo người mà ta nghi là đã đốt nhà thì căn nhà sẽ cháy rụi trong khi ta chạy theo đuổi bắt người kia.

Như thế là không khôn ngoan.

Phải trở về dập tắt lửa trước đã.

Vậy thì khi giận, nếu tiếp tục đối đầu, tranh cãi với người làm cho ta giận, nếu chỉ muốn trừng phạt người ấy thì ta đã hành động y như người chạy theo người đốt nhà trong khi căn nhà của người ta đang đốt lửa.

Đoạn trích mình tâm đắc trong Giận của Thích Nhất Hạnh

Đôi khi không làm gì cả lại là một giải pháp hữu ích.

Những lúc nóng nảy và bực dọc, nếu như ta tách được mình ra, tức là ta nhìn thấy bản thân mình đang nóng nảy và bực dọc chứ không hoà làm một với những cảm xúc đó, thì ta sẽ hiểu rằng những cảm xúc đó chỉ là nhất thời.

Nó xuất hiện để nhắc ta nhớ về những sự kiện làm ta khó chịu, nhắc ta nhớ về cảm xúc khó chịu này, để ta ý thức được và tìm cách giải quyết những vấn đề mà chính bản thân mình đang gặp phải.

Bất kì những tác động nào bên ngoài đều có một ý nghĩa nhất định đối với sự phát triển về mặt nhận thức của ta.

Sự kiện dễ chịu cho ta khái niệm của niềm vui, sự kiện không dễ chịu cho ta khái niệm về những bài học cũ ta chưa học được.

Nếu nắm bắt được như vậy, ta không phí thời gian đi tìm kiếm bất kì điều gì bên ngoài, mà chỉ thầm cảm ơn những điều đã xảy đến đã nhắc nhớ và giúp ta tập trung giải quyết vấn đề của bản thân mình.

Hôm nay đến đây thôi. Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Leave a Reply