4+1 việc “đừng làm” trong mùa dịch

Mùa ở nhà suốt như vầy, nếu chỉ ra vô và nằm dài trên giường để xem phim thì nhiều lúc còn muốn sinh bệnh ấy chứ. 4+1 điều mà mọi người “đừng làm”, xin nhấn mạnh là “đừng làm” trong mùa này đó là.

1. Đọc sách

Thời gian rảnh nhiều, chúng ta lại lôi các thể loại sách khó nhằn mà trước giờ không có thời gian để ngẫm ra và bắt đầu đọc. Cách này vừa tiết kiệm được tiền mua sách mới, lại còn đỡ cảm thấy tội lỗi với những quyển sách chưa đọc.

Nhưng lỡ như đọc nhiều quá, sau mùa dịch này, mọi người hoàn thành chỉ tiêu đọc sách của cả năm, như thế thì ngầu lắm, ngại chết biết làm sao?

nhacuadi 41 dieu dung lam mua dich
Một góc kệ sách của mình – những quyển sách mình đang đọc hiện nay

2. Ghi chú những gì đã đọc

Đối với những quyển sách hay, mình thường highlight những điểm mà mình thích, rồi tổng hợp lại trong một file lưu trên máy tính.

Còn đối với những quyển sách mà nhiều sự kiện, mình sẽ Google từng chỗ mà mình quan tâm. Đọc hết cuốn sách thì mình cũng mệt phờ người với quá trình đọc – gạch – tìm – ghi chú.

Thành quả thu được đôi khi là một file dày đặc chữ, vừa thông tin vừa là những suy nghĩ của mình khi đọc thông tin đó.

Vậy lỡ đâu khi hết dịch, mọi người uyên bác hơn và có thể kể vanh vách các sự kiện chính trị – lịch sử hoặc tất tần tật những gì mọi người đã đọc thì biết làm thế nào?

Nhân tiện mình xin kể về một người chị. Hôm qua chị đọc xong quyển Chương trình Nghị sự (một quyển sách nói về Đức – Áo thời chiến tranh thế giới thứ 2) và khoe chị đọc mệt quá em ạ.

Chị kể là chị đọc tới đâu là Google tới đó, rồi làm thành mấy tờ giấy tổng hợp thông tin từ chiến tranh thế giới thứ nhất tới thứ hai. Nghe vậy mình tranh thủ nói ngay “Thế mốt em thi Ai là triệu phú? đến câu hỏi về chiến tranh em xin phép gọi về cho chị nhé?”. Bởi mới nói nắm bắt cơ hội là rất quan trọng.

3. Trao đổi về những bộ phim hoặc chương trình yêu thích

Mình ít xem phim nhưng hễ đã xem phim nào là suy ngẫm dữ dội lắm. Mỗi một cảnh quay hoặc lời thoại mà có ý nghĩa là mình pause lại, xin phép ra sân thượng hít thở và suy nghĩ về cảnh phim đó ngay.

Xem xong mình còn trao đổi với bạn bè hoặc viết vài dòng cảm nhận để sau này xem lại.

Đối với loạt phim tài liệu về chủ đề yêu thích (mình thích chủ đề khảo cổ, nhất là về các vị Pharaoh ở Ai Cập), mình còn tìm hiểu thêm về các đời cũng như cách xây dựng lăng mộ. Các quyển sách cho thiếu nhi về chủ đề này ở Nhà sách là mình nghiên cứu đủ cả, vì nó có hình vẽ dễ thương.

Nếu mà làm theo cách này, lỡ đâu hết dịch mọi người lại trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, rồi cộng tác chuyên môn hoặc viết bài cho những đơn vị đang cần thông tin, thì hú hồn lắm đó.

4. Tìm những khoá học miễn phí và thú vị

Mình xin nhấn mạnh về tầm quan trọng của hai chữ “miễn phí” và “thú vị”. Đối với mình, học tập theo ý muốn thì phải là học để vui vẻ hơn. Chọn trúng những khoá dạy chán và học phí cao thì có phải phí thời gian bỏ ra hay không?

Một số trang web cung cấp khoá học miễn phí mình hay học là Coursera và EdX. Khoá nào tính phí cao thì mình chấp nhận học thử trong 7 ngày rồi cố gắng lấy chứng chỉ. Còn không thì có thể xin financial aid bằng vài dòng tự sự về mong muốn được học để phát triển bản thân.

Nói chung là chủ đề nào mà mọi người thấy hứng thú thì có thể học thêm hoặc đọc thêm trên các group Facebook. Mình thấy những group FB bây giờ rất chất lượng và nhiều thông tin.

Còn làm sao để Học mau thuộc và lâu quên thì mình cũng có chia sẻ rồi nè.

Tóm lại là nếu học hết mấy khoá này, hết dịch biết đâu mọi người lại có thêm nghề tay trái, chân trái, chân phải, rồi thu nhập dư dả quá rồi biết làm sao?

4+1. Đọc blog Nhà của Di

Ngày nào Nhà của Di cũng chia sẻ các bài viết. Nào là “Tớ đọc cái này thấy hay và muốn chia sẻ với cậu” với các trích dẫn sách hay và những suy ngẫm riêng, rồi “26 ngày 26 review sách” cho bạn nào phân vân chưa biết có nên lấy tiền ăn mì gói mua quyển sách nào, rồi các “Câu chuyện chữa lành” đọc xong là phải tốn tiền mua thêm khăn giấy, rồi “Suy ngẫm” là tất tần tật những điều trăn trở mà đọc xong là não thêm nếp nhăn liền.

Còn đọc chữ chán quá thì có thể tìm các kênh khác với keyword “nhacuadi” là ra ngay.

Ôi đọc hết cái blog này khéo lại quên cả thời gian, quên luôn lối về, hết dịch lúc nào không hay vì tâm hồn thư thái và động lực làm việc tăng vù vù ấy chứ.

Sơ sơ 4+1 điều mà mình khuyên mọi người “đừng làm” trong mùa dịch này. Vì làm xong thì vừa giỏi mà vừa giàu nữa thì ai mà chơi lại?

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Leave a Reply