#4 Hướng dẫn sống sót cho sinh viên mới toanh – University survival guide for dummies – phần cuối

Tập 4 này sẽ là tập cuối của chuỗi bài viết Hướng dẫn sống sót cho sinh viên mới toanh. Tập này sẽ chia sẻ 4 điều cuối cùng mà mình tin rằng các bạn sinh viên sẽ thấy rất bổ ích. Cùng tìm hiểu xem nó là gì nha.

nhacuadi university survival guide for dummies

13. Không có việc học nào là vô ích

Mình có một người anh rất thích chụp hình, hồi còn sinh viên anh hay xung phong làm phó nháy cho các hoạt động của khoa và của trường. Bây giờ, anh đã mở mấy cái studio và lịch chụp hình dày đặc không có khe hở luôn ấy.

Nếu bạn học ngành Hoá, như mình làm ví dụ, thì ngoài việc học Hoá hãy học thêm cái gì đó mà bạn thích. Mình thích tiếng Anh nên thời gian rảnh mình sẽ học thêm tiếng Anh và nghiên cứu thêm một số kỹ thuật như làm video, xây dựng trang web. Bởi vậy mà khi ra trường, mình làm trong mảng giáo dục bằng tiếng Anh và bây giờ đang duy trì trang web Nhà của Di này đây.

https://media.giphy.com/media/wb5LJQjWoNUnm/giphy.gif

Không có việc học nào là vô ích cả, chỉ là bây giờ bạn chưa nhìn thấy ích lợi của nó thôi. Có phải để thu được quả ngon ngọt, cần có thời gian dài chăm sóc hay không?

14. Nộp bất kỳ học bổng nào trong khả năng

Học bổng có rất nhiều loại. Học bổng khuyến khích thường sẽ hỗ trợ một số tiền mỗi học kỳ dựa trên kết quả học tập và tham gia hoạt động. Học bổng trao đổi sinh viên sẽ cho bạn một trải nghiệm ở các quốc gia xa xôi trong vòng 1-2 tháng, hoặc dài hơn mà bạn chỉ tốn một ít tiền cho việc mua sắm cá nhân của bạn. Học bổng khoá học sẽ tặng bạn những khoá học miễn phí ở một số trung tâm nào đó.

Dù là loại gì đi nữa, hãy tìm hiểu những yêu cầu của các loại học bổng này từ sớm và chuẩn bị để “upgrade” – nâng cấp bản thân. Sau đó, hãy lên kế hoạch để nộp hồ sơ ngay khi mở đơn đăng ký. Ở bước này, các bạn sẽ thấy một số học bổng sẽ yêu cầu phải viết bài luận bằng tiếng Anh, và điều số 11 ở tập 3 sẽ phát huy tác dụng. Sẽ không bao giờ là quá sớm cho việc chuẩn bị tất cả những gì trong khả năng của bạn.

https://media.giphy.com/media/jniKLsuviApNSGpPFb/giphy.gif

Mình từng 1 lần được Học bổng khuyến khích của trường (mình không có duyên với việc nhận tiền trực tiếp), 4 lần được học bổng trao đổi sinh viên mùa hè tại Hàn Quốc, Nhật Bản và 1 lần được học bổng cao học ở 2 trường ĐH tại Mỹ. Tất nhiên là không có lần nào mình phải bỏ tiền túi ra cả, ngoại trừ tiền mua sắm và quà cáp cho người thân.

Mình luôn rằng mình làm được thì mọi người có thể làm được thôi.

15. Tốt nghiệp loại Giỏi có quan trọng

Rất nhiều người nói rằng điểm số không quan trọng và tấm bằng Đại học cũng dùng để lót chuột. Nhưng hãy dùng suy luận của riêng bạn để nghĩ thử xem, trước khi biết bạn là ai, người ta sẽ xem xét bạn dựa trên điều gì? Có phải là tên trường bạn học và điểm trung bình của bạn không?

Điểm số không phải là tất cả nhưng nó quan trọng. Bạn sẽ gắn với con số điểm tốt nghiệp đó mỗi khi bạn cần làm hồ sơ đi du học, xin học bổng học cao học hoặc là bắt đầu xin việc làm.

https://media.giphy.com/media/Y1wHL22g35jmWvTTJk/giphy.gif

Một ứng viên có kinh nghiệm y như bạn, phỏng vấn tốt như bạn lại có điểm số cao hơn bạn chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn bạn rồi.

Một số chuyện đã xảy ra rồi không thể làm lại. Người ta chỉ hối tiếc về việc vì sao mình đã không cố gắng, chứ không ai hối tiếc về những nỗ lực của mình cả.

Nên nếu đã học, hãy học hết mình bạn nha.

16. Thất nghiệp hay không là do bản thân mình

Thất nghiệp là tình trạng không có việc làm. Nhưng bạn nhìn xem, ngoài kia ngày nào công ty cũng đăng rất nhiều thông báo tuyển dụng nhưng mãi vẫn không tuyển được ai hết. Vì sao vậy?

  1. Người ta chê công việc đó không phù hợp, lương thấp và không muốn làm.
  2. Người ta không đủ tiêu chuẩn để nộp hồ sơ cho những vị trí trả lương cao.

Vậy thất nghiệp là do chúng ta chứ đâu phải do xã hội hay do công ty tuyển dụng. Nếu hiểu được điều này, bạn sẽ thấy mình hoàn toàn là người làm chủ cuộc chơi này.

https://media.giphy.com/media/EQKtfl2Np0ME05furr/giphy.gif

Mình từng đi làm ở công ty với khởi điểm là 5 triệu rưỡi đó. Mọi người có tin được không? Nhưng mình vẫn đi làm rất vui vẻ. Sau đó mình được đề bạt và lương đã tăng lên rất nhiều.

Nếu không thích gò bó ở công ty, mọi người có thể nhận dự án để làm tự do. Cơ hội vẫn luôn mở ra với những ai đã được trang bị tốt.

Hướng dẫn sống sót này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình. Và dù cho mình hay ai đó ngoài kia có ra rả về việc bạn cần làm những điều gì khi học Đại học, thì người thực hiện vẫn là chính bạn. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhà của Di.

Leave a Reply