Thử thách viết 14 ngày – Ngày 9 – Viết bài phỏng vấn một ai đó

Ngày 9 hôm nay có chủ đề là viết 2000 chữ phỏng vấn ai đó. Và vâng, nhân vật hôm nay sẽ cùng mình thực hiện bài viết này là: mình. Là mình, người đã đồng hành cũng Thử thách 14 NGÀY VIẾT GÌ ĐÓ đến tận hôm nay, cậu đã vất vả rồi, đúng không…

Hiểu người khác thì chúng ta chịu khó đầu tư, dù vượt qua bao nhiêu khó khăn vất vả cũng nguyện làm cho tròn. Nhưng hiểu mình thì chúng ta lại thờ ơ quá đỗi như thể đó là chuyện gì đó nhảm nhí và không cần biết cũng được. Mình cũng vậy và mình quyết định thay đổi chuyện đó, bằng cách trả lời bảng câu hỏi sau đây, thật chi tiết từng câu hỏi một.

nhacuadi gettoknowme

1. Nơi “kì lạ” nhất muốn đến?

Nhà của Di: Nơi “kì lạ” nhất muốn đến chắc là Ai Cập. Mình muốn đến Ai Cập vì ở đó có Kim Tự Tháp, tượng Nhân Sư và sông Nile.

Chắc vì lúc bé đã xem quá nhiều các thể loại phim hoạt hình như Cuộc phiêu lưu của Papyrus, đọc truyện như Nữ Hoàng Ai Cập, Dòng sông huyền bí và các quyển sách cho trẻ con chủ đề tẩm xác ướp, khai quật lăng mộ nên mình rất mê.

Chưa kể, mình còn thích đi tìm hiểu các câu chuyện về các vị Pharaoh, lăng mộ của những Pharaoh có gì khác nhau. Nhưng với sự không chuyên của mình thì mình chỉ dừng lại ở việc xem cho vui và thoả sự tò mò thôi. Chứ mà đưa văn bản chữ tượng hình kêu mình giải thì chắc mình chết ngất.

2. Sở thích nghe thì “vô bổ” những lại có nhiều ý nghĩa với bản thân

Nhà của Di: Nếu mình bắt đầu thích cái gì đó, thì mình sẽ dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về nó, dù chỉ đơn giản là một hộp bút màu.

Đợt vừa rồi, mình muốn mua các loại bút lông màu để tập viết Calligraphy. Thế là mình tìm hiểu các thể loại bút màu, từ nhãn hiệu, đến giá cả, nơi bán và review của mọi người về món đó, cả trong nước lẫn ngoài nước.

Cứ duy trì thói quen như vậy mà đôi khi mình mất cả buổi sáng để moi từng ngóc ngách. Có thể sẽ mất thời gian với nhiều người, nhưng với mình thì việc đó là niềm vui. Và nó cho mình một hiểu biết nhất định về đồ vật mình sẽ mua.

Sắp tới, mình hi vọng mình sẽ siêng năng áp dụng sở thích này vào lĩnh vực chứng khoán, để không xuống tay nhanh chóng như gần đây và mau “về bờ”.

3. Những điều tự hào nhất về bản thân?

Nhà của Di: Để xem nào, hồi trước mình khá là tự ti về bản thân. Lúc nào mình cũng nghĩ bản thân mình thấp và không xem trọng những thành quả của mình, như một dạng self-deprecating đó.

Nhưng mà trải qua nhiều bài học, mình dần dần xây dựng cho mình những cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn. Là cái nhìn khách quan chứ không phải là cái nhìn tích cực. Khách quan là nó ra sao thì ta nhìn nhận nó đúng như vậy. Tích cực là ta chỉ cân nhắc những điểm tốt mà thôi.

  • Vừa học được Khoa học vừa học được Xã hội; học hỏi lĩnh vực mới rất nhanh
  • Đi đến nhiều nơi trên thế giới bằng khả năng, không bằng tiền của cha mẹ
  • Vẫn còn giữ được suy nghĩ trẻ con để có thể đem đến niềm vui những lúc cần thiết
  • Thích đọc sách và đã đọc rất nhiều
  • Biết cư xử tử tế với những người xung quanh

4. Những thói quen xấu đang cố gắng từ bỏ

Nhà của Di: Hiện nay mình đang có 2 thói quen cần phải bỏ ngay. Đó là thức khuya và xé móng tay những lúc suy nghĩ.

5. Những người muốn gặp sau khi hết dịch và câu 7. Địa điểm muốn đến ngay sau khi hết dịch

Nhà của Di: Phần này thì để tránh dài dòng, mọi người có thể đọc ở 2 bài viết này. Một là Những việc sẽ làm khi mọi thứ trở về bình thườngThử thách ngày 6.

6. Những thứ muốn thử làm trong thời gian giãn cách

Nhà của Di: Thu âm cho podcast, Theo trọn bộ bài tập thể dục trên Youtube, Học trọn vẹn Calligraphy và khoá học Tâm lý. Những việc này gọi là thử làm thì cũng không hẳn. Mà phải gọi là “muốn dành thời gian để làm”. Và việc này cần nhiều động lực và công sức để có thể duy trì mỗi ngày.

8. Bộ phim ấn tượng nhất từng xem gần đây

Nhà của Di: Ấn tượng nhất thời gian gần đây chắc chắn là series phim Once Upon A Time của Mỹ rồi. Vì vừa mới vào tập 1, bộ phim đã đưa một câu chuyện rất thú vị về những nhân vật cổ tích sống ở thế giới hiện đại.

Đoạn này xuất hiện trong phần mở đầu của phim:

There was an enchanted forest filled with all the classic characters we know. Or think we know.

One day they find themselves trapped in a place where all their happy endings were stolen. Our world.

Dịch nôm na là:

Các nhân vât cổ tích mà chúng ta biết, hoặc nghĩ rằng mình biết, ở trong một khu rừng phép thuật.

Một ngày nọ, họ mắc kẹt ở một mơi mà tất cả kết cục tốt đẹp bị đánh cắp. Nơi đó là thế giới của chúng ta.

Mình thấy hay vì trong phim, những nhân vật cổ tích sống không hạnh phúc do họ quên đi mình là ai. Họ sống ngày qua ngày mà không thật sự hiểu rõ bản thân, nên ở đó thời gian đứng im. Cho đến một ngày họ chấp nhận tìm hiểu xem mình là ai, thì lúc đó cuộc sống mới bắt đầu, cũng là lúc chiếc đồng hồ ở thị trấn Storybrooke hoạt động trở lại.

9. Podcast yêu thích nhất của tớ

Nhà của Di: Chắc chắn là Tâm sự kinh doanh và gần đây đã đổi tên thành Tri kỷ cảm xúc rồi. Đều đặn mỗi thứ hai hàng tuần mình đều đón chờ tập mới nhất của series này. Ở đây, không có là những bài học khó nhằn về kinh tế đâu mà toàn là những ví dụ và những đúc kết hết sức chân thành về cách sống, cách làm việc và cách học tập.

Hai điều mình tâm đắc nhất trong podcast này là bài học về Quy tắc 100Cuộc đời nói chuyện bằng kết quả. Quy tắc 100 nôm na là chuyện gì cũng cần thời gian, chỉ cần chúng ta kiên trì. Cũng vì vậy mà những ngày đầu tiên viết blog này, mình cũng khá nản nhưng nghĩ đến bài học này mà duy trì đến giờ, đã hơn 100 bài rồi đó mọi người.

10. Top 3 “tài năng” kì cục nhất của tớ

Nhà của Di: Bây giờ kể ra thì mình cũng thấy nó hơi kì thật.

  • Liếc sơ là nắm được nội dung. Hồi năm lớp 12, mình đi học thêm Lý cô Tuyết Minh ở 218 Lý Tự Trọng. Cô rất là thích trả bài đầu giờ theo họ Nguyễn, mình thích hay ở đầu danh sách, nên là mỗi khoá đều được trả bài ít nhất 1 lần. Hôm đó mình chưa có học lý thuyết, ai ngờ cô gọi lên bảng. Trên đường từ chỗ ngồi lên bàn giáo viên, mình tranh thủ đọc qua một trang sách và may mắn sao mình thuộc vanh vách, được Cô khen quá trời. Mình đọc tin nhắn cũng rất nhanh, nên có nhiều mình rất ngại khi vô tình lướt qua màn hình điện thoại của ai đó, vì mình đọc được hết.
  • Nấu ăn theo sự mách bảo của tổ tiên. Mình nấu ăn được và nấu ngon, chỉ có điều là hiện tại mình không có nấu thường xuyên vì không phải bếp riêng thì sẽ khó mà trổ tài. Chính vì vậy hồi đi Mỹ được ở một mình một nhà, tha hồ nấu nướng nên mình hay nấu nhiều món trên trời dưới đất. Và mình không nêm nếm theo sự đong đếm bao nhiêu muỗng này bao nhiêu thìa kia. Mình nêm đến khi nào tổ tiên bảo dừng mình sẽ dừng. Trộm vía chưa thất bại lần nào.
  • Trả lời điện thoại hoặc nói chuyện rất tỉnh táo dù đang ngủ. Có lần năm lớp 12, cô Liên gọi điện thoại cho mình vào buổi sáng lúc mình còn đang ngủ (hình như cũng 8h) để thông báo lớp nghỉ học. Mình trả lời Cô rất rành rọt và giọng không có vẻ gì là ngái ngủ cả. Nhưng sau đó thì mình gục ngã và mãi mới nhớ ra Cô nói gì với mình. Đến giờ mình vẫn như thế.

11. Bộ phim có thể xem chục lần không chán

Nhà của Di: Chắc chắn là phim Sức mạnh tình thân. Mình có viết về phim này ở Thử thách ngày 3.

12. “Bài học” đắt giá nhất tớ học được trong khoảng thời gian gần đây

Nhà của Di: Bài học đắt giá nhất là bài học chấp nhận bản thân như nó vốn có và yêu thương nó không điều kiện.

Có nhiều chuyện xảy ra với mình trong năm 2021 như thôi việc, thôi liên lạc với một số người, thay đổi định hướng công việc và thay đổi quan điểm sống.

Rất nhiều người sẽ nghĩ rằng bài học thì sẽ liên quan đến chuyện chúng ta cố gắng làm việc hết sức chưa, nếu như bị sếp la thì phải cư xử thế nào, nếu như bị bạn bè nói xấu thì làm sao…

Nhưng theo mình, tất cả những chuyện đó đều là tác nhân bên ngoài, để nhắc nhở ta rằng ta đã làm sai ở một bước nào đó, trong nhận thức, dẫn đến liên tục gặp phải những chuyện gần giống như nhau.

13. Tớ mong chuyện tình cảm sắp tới sẽ như thế nào?

Nhà của Di: Mình mong rằng chuyện tình cảm sắp tới vẫn sẽ êm đềm trôi qua. Chúng mình vẫn sẽ ở cạnh nhau để cùng nhìn nhau trưởng thành và cùng nhau làm những điều lớn lao.

Về chuyện tình cảm của mình, bài viết ngày thứ 5 sẽ chi tiết hơn.

14,15 thì không có đối tượng hỏi nên mình sẽ bỏ qua nhe.

16. Tớ thích đi phượt hay đi du lịch theo tour?

Nhà của Di: Mình thích đi du lich tự túc, không theo kế hoạch của bên thứ 3 nào. Nhưng mình không thích đi phượt, đại loại là lên xe máy đi khắp nơi hoặc là đến một địa điểm nào đó rồi thuê xe máy để lên rừng xuống biển. Du lịch theo kiểu “Đưa nhau đi trốn” không phải là gu của mình. Phần vì cuộc sống mỗi ngày của mình bao gồm rất nhiều hoạt động nên du lịch là một cách để mình nghỉ ngơi và tìm lại sự cân bằng. Chứ mà còn vất vả một chút thì chắc mình sẽ chọn ở nhà, để nghỉ ngơi cho thoải mái.

Nếu là đi nước ngoài thì mình chắc chắn sẽ đi tự túc. Vì mình chủ yếu muốn đi thăm bạn bè và ăn những món ngon. Thời gian còn lại mình sẽ dành để đi dạo mua sắm hoặc ăn uống chứ mình cũng không có nhiều nhu cầu thăm thú các địa điểm lúc nào cũng đông đúc khách du lịch.

17. Trải nghiệm ấn tượng nhất của tớ trong đầu năm 2021 là

Nhà của Di: Đầu năm 2021 chắc là khoảng thời gian tớ nhận ra nhiều bài học cho bản thân nhất. Bao gồm việc không bao giờ được nhận hết trách nhiệm về mình và việc can đảm nêu lên quan điểm.

Đầu năm cũng là thời điểm mình thôi công tác ở công ty cũ, nơi đã cho mình nhiều chất liệu để ngẫm ra bài học của mình.

Lúc ban đầu, nghỉ việc với mình có đáng sợ, và mình tin là rất nhiều anh chị em đồng nghiệp cũng nghĩ như thế. Nhưng mà trải qua rồi, mình thấy trải nghiệm này là xứng đáng và nó phải diễn ra để đưa mình đến với nhiều điều tốt đẹp hơn, chẳng hạn như công việc Giảng viên hiện tại ở Đại học Khoa học Tự nhiên và các công việc tự do này đây.

Và công việc chỉ là một phần của trải nghiệm sống thôi. Thế nên người ta mới gọi là cuộc sống, cuộc đời chứ có ai gọi là cuộc việc đâu, đúng không?

18. Bài hát luôn giúp tớ cảm thấy được chữa lành

Nhà của Di: Can I have this dance? trong phim High School Musical 3. Hồi đó mình rất mê đoạn Zac Efron hát trong khi dìu Vanessa nhảy trên sân thượng. Đoạn đó có câu “Don’t be afraid, afraid to fall. You know I’ll catch you through it all”.

Nghe mỗi câu đó tới lui mỗi ngày từ năm học lớp 7 mà mình có động lực đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống đó.

19. “Street smart” hay “Book smart”?

Nhà của Di: Street smart là trau dồi bản thân thông qua kinh nghiệm sống thực tế. Còn Book smart là trau dồi bản thân thông qua sách vở. Nếu vậy chắc chắn mình thuộc tuýp Book smart rồi. Vì mình học những kiến thức qua sách vở, và những tình huống cuộc sống thông qua tiểu thuyết. Mọi người đừng hiểu nhầm “tiểu thuyết” là những tác phẩm ngôn tình hay yêu đương lãng mãn. “Tiểu thuyết” hay tên tiếng Anh là “novel” là một thế loại văn học, sau đó mới chia ra nào là lãng mạn, trinh thám, thiếu nhi, kinh dị, v.v. Và có rất nhiều tiểu thuyết được giải Nobel Văn chương vì nó có giá trị cho con người. Đọc những tác phẩm đó thì mình như sống được nhiều cuộc đời và thấu hiểu hơn hoàn cảnh của người khác.

20. Nếu được chọn thay đổi một điều trong quá khứ, mình sẽ thay đổi điều gì?

Nhà của Di: Nếu được chọn thay đổi một điều trong quá khứ, mình sẽ chọn không thay đổi gì cả.

Vì như mình nói, cuộc sống là một tập hợp những trải nghiệm cần phải xảy ra để chúng ta học được bài học nào đó. Nếu như thay đổi một điều gì đó, nó sẽ dẫn đến rất nhiều sự thay đổi, thậm chí có thể rẽ cuộc đời sang một trang khác chứ không đơn giản chỉ thay đổi một sự kiện đơn lẻ đâu.

21. Thất bại có đáng sợ?

Nhà của Di: Nếu sợ thất bại, chắc hẳn ta cũng không thích thành công. Vì hai kết quả này như hai mặt của đồng xu. Mỗi khi tung đồng xu lên, xác suất sấp – ngửa đều là 1 phần 2.

Nên nếu như làm chuyện gì đó mà có thất bại từ lần thử đầu tiên, âu cũng là chuyện thường tình. Việc của ta là cân nhắc tất cả những khả năng để giảm thiểu rủi ro thất bại, vậy thôi.

Còn gặp thất bại thì mình có buồn không? Tất nhiên là có chứ. Mình đã trải qua một vài thất bại trong cuộc sống, nhiều chuyện buồn nẫu ruột nhưng rồi mình quyết định để cho nó qua đi.

22. Khi stress mình thường làm gì để thấy tốt hơn?

Nhà của Di: Mình sẽ dẹp công việc qua một bên. Đi ra sân thượng hít thở một tí rồi nằm nghĩ ngợi, xem một tập phim hoặc kiếm chuyện gì nhẹ nhàng để làm, như viết, đọc sách, xem video trên youtube.

Hoặc là mình sẽ đi pha nước chanh, nước tắc để uống. Đây cũng là một cách khá là thư giãn.

23. Quan điểm của tớ về “hạnh phúc”

Nhà của Di: Bài viết ngày thứ 8 là 2000 chữ mình nói về chủ đề “sống hạnh phúc”. Mình đã dốc hết tâm can để viết bài này. Viết xong là người mình mệt lã luôn ấy.

24. Tự do với tớ quan trọng thế nào?

Nhà của Di: Tự do là điều kiện cơ bản của hạnh phúc. Vì vậy, tự do luôn là điều mình cố gắng theo đuổi. Chẳng hạn như làm việc mình thấy thích, yêu người mình chọn và ăn món mình thích. Mấy chuyện lớn lao chưa làm được thì có thể bắt đầu bằng những chuyện đơn giản như ăn mặc theo tiêu chuẩn của bản thân, tự do kiếm tiền và sử dụng tiền của mình.

Đôi khi ta cảm thấy không tự do có phải vì ta còn phải phụ thuộc ai đó không? Phụ thuộc cha mẹ chu cấp, phụ thuộc công việc không đem lại niềm vui, phụ thuộc bạn bè vì sợ cô đơn.

Nếu không cắt đi những sự phụ thuộc đó, thì tự do thật sự sẽ không thể đến được. Và cả sự tự do trong tâm hồn nữa. Chừng nào ta còn mặc định mình cần điều gì đó để sống, để nương tựa vào thì chừng đó ta không thể là cá thể độc lập được.

Cũng đến câu hỏi cuối cùng rồi. Suy nghĩ và viết ra câu trả lời của bản thân tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào. Nhưng mình đã vượt qua thử thách ngày hôm nay. Bài viết này cán mốc 3000 chữ ấy.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhà của Di.

Leave a Reply