#6 Tác động của suy nghĩ tích cực (Positive Thinking) đến cơ thể và tâm trí

Đợt Covid-19 này ở Sài Gòn đã ảnh hưởng đến chúng ta rất nhiều. Những người xung quanh, họ hàng hay bạn bè mình đều lác đác nhiễm bệnh. Không những thế, những khó khăn về mặt công việc, tài chính hay xa cách vật lý cũng phần nào đánh gục sự tích cực ít ỏi còn sót lại trong ta.

Vì vậy, bên cạnh những phương thức điều trị từ thuốc men và dinh dưỡng, sức khoẻ tinh thần cũng là một khía cạnh mà ta cần quan tâm nhiều hơn. Trong đó, việc duy trì những suy nghĩ tích cực (positive thinking) đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như tinh thần.

Mình cũng từng viết 2 bài về chủ đề này, Niềm tin tích cực của bạn là một công cụ chữa lành tuyệt diệu và bài viết Làm sao để luôn duy trì niềm tin và suy nghĩ tích cực. Hôm nay, mình đọc được nhiều thông tin hay từ những nghiên cứu khoa học nên muốn tổng hợp lại.

Mọi người có thể đọc bài gốc ở phần Nguồn cuối bài viết này nha.

nhacuadi instagram trinhcongson

Tăng cường hệ miễn dịch

Nghiên cứu của trường Đại học Queensland, Úc (University of Queensland) thực hiện trên 50 người lớn tuổi trong 2 năm.

Người tham gia nghiên cứu xem những bức ảnh có nội dung tích cực và tiêu cực, sau đó được yêu cầu kể lại những gì đã xem. Những người kể lại nội dung tích cực có chức năng của hệ miễn dịch tốt hơn hẳn những người còn lại thông qua kết quả kiểm tra mẫu máu.

Đi cùng với những thí nghiệm khác, các chuyên gia kết luận rằng việc giữ những hình ảnh và suy nghĩ tích cực có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Người ta cũng chứng minh được rằng suy nghĩ tích cực cũng là một cách khả thi để tăng tuổi thọ của con người.

Đây cũng là một cách nên thực hiện trong giai đoạn này, khi mà ngoài việc tiêm vaccine thì việc tự tăng cường hệ miễn dịch của bản thân cũng quan trọng không kém.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Đây là một nghiên cứu khác của những chuyên gia trường Đại học Y John Hopkins, Mỹ. Họ nghiên cứu những gia đình có tiền sử bệnh tim mạch. Họ khảo sát suy nghĩ của những thành viên gia đình về mức độ hài lòng với cuộc sống, mức độ năng lượng, mức độ lo âu cũng như những niềm vui cuộc sống của họ.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng những thành viên nào có lối sống và suy nghĩ tích cực sẽ giảm đi 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với các thành viên còn lại.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh lý tâm thần gây ra cảm giác chán nản, không muốn làm bất cứ việc gì đi kèm với những triệu chứng của cơ thể như mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, chán ăn, khó thở, mệt mỏi và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, không thể xem nhẹ căn bệnh này.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy suy nghĩ tích cực sẽ tăng cường khả năng chống chịu những điều bất như ý. Vốn dĩ nhiều chuyện xảy ra trong cuộc sống không do ta kiểm soát. Khả năng chống chịu những điều bất như ý sẽ giúp ta đưa ra những giải pháp hợp lý hơn cho những sự cố bất ngờ trong cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh hoặc khủng hoảng kinh tế.

Đồng thời, chính việc chấp nhận bản thân có những hạn chế và không chối bỏ những điều chưa tốt của ta cũng là cách ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm.

Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng suy nghĩ tích cực có mối liên hệ mật thiết với sức khoẻ của não bộ. Thái độ sống tích cực đối với mọi kết quả xảy đến cũng như sự hài lòng của bản thân về cuộc sống cũng ảnh hưởng đến các căn bệnh như đột quỵ hay khối u não.

Mặc dù tính cách tích cực là bẩm sinh, nhưng lối sống tích cực thì có thể luyện tập và duy trì được. Việc duy trì lối sống tích cực có thể được thực hiện bằng những việc đơn giản như hay cười, chấp nhận những điều không thể thay đổi cũng như không trốn tránh những vấn đề đang gặp phải.

Cách đầu tiên và dễ nhất ta có thể làm là duy trì nụ cười mỗi ngày. Hãy cười với bản thân trong gương, cười với người thân trong gia đình hoặc cười với ai đó mà ta trao đổi. Hãy thử và quan sát sự thay đổi dù nhỏ nhất của chính mình nha.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhà của Di.

Nguồn các nghiên cứu:

https://www.uq.edu.au/news/article/2014/09/positive-boost-immune-system

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/the-power-of-positive-thinking

Tags: No tags

Leave a Reply