nhacuadi-tieng-anh-la-chuyen-nho

#5 Review Tiếng Anh là chuyện nhỏ – I Can Speak

Review phim Nhà của Di hôm nay sẽ nói về bộ phim I Can Speak – Tiếng Anh là chuyện nhỏ. Đây là phim điện ảnh Hàn Quốc khởi chiếu vào năm 2017.

Bộ phim xoay quanh chuyện nhân vật Ok Boon muốn học tiếng Anh từ cậu thanh niên làm việc trong toà nhà thành phố.

Diễn viên Na Moon Hee vốn đã khá quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ thông qua các vai diễn trong phim Gia đình là số 1 hay Tên tôi là Kim Sam-soon.

Riêng vai diễn Ok Boon trong Tiếng Anh là chuyện nhỏ đã mang về cho bà giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong 3 lễ trao giải danh giá.

Tiếng Anh là chuyện nhỏ kể câu chuyện gì?

Nhân vật Ok Boon khá nổi tiếng ở khu bà sống vì bà đã trình hơn 8000 kiện cho văn phòng địa phương trong suốt 20 năm, chủ yếu là những trường hợp vi phạm của những người dân trong khu vực này.

Thế rồi một ngày kia, bà phát hiện anh nhân viên Min Jae ở đó rất giỏi tiếng Anh nên đã ngỏ lời đề nghị anh dạy tiếng Anh cho mình.

Câu chuyện trong phim rất vui, từ những chiêu trò của một bà lão 70 để thuyết phục cậu thanh niên dạy tiếng Anh cho mình, cho đến quá trình bà học tiếng Anh.

Tựa phim, I can speak, cũng như một lời nhắc nhở rằng bà có thể làm được. Một bà cụ 70 tuổi còn học tiếng Anh thì chúng ta tại sao lại không nhỉ?

nhacuadi-tieng-anh-la-chuyen-nho
Bà Ok Boon học tiếng Anh với niềm vui và một tinh thần cầu thị.

Thế nhưng bà lại luôn giấu kín lý do vì sao lại muốn học tiếng Anh.

Rồi một hôm, bà thực hiện một việc mà không ai ngờ tới. Bà tham gia buổi điều trần tại toà án ở Mỹ.

Đó cũng là lúc bà kể cho mọi người nghe những gì bà đã trải qua trong quá trình là nữ giải khuây (comfort women) thời chiến tranh. Và bà kể về những tội ác mà họ đã làm cho phụ nữ Hàn Quốc trong giai đoạn đó.

Một thông tin bên lề là cảnh quay ở toà án Mỹ được thực hiện ở bang Virginia.

Khi xem qua kịch bản, chính quyền địa phương ở đó rất cảm động và đã hỗ trợ đoàn phim thực hiện cảnh quay này.

nhacuadi tieng anh la chuyen nho
Bà gặp lại một người cũng từng là nữ giải khuây.

Từ những chi tiết rất hài hước cộng với suy nghĩ rằng đây là một bà già khó tính, khán giả sẽ thay đổi 180 độ suy nghĩ về bà.

Đoạn cho lời chứng của bà chắc chắn sẽ làm cho khán giả bật khóc.

Tóm lại, Tiếng Anh là chuyện nhỏ là một chuyến tàu cảm xúc cua cực gắt và dù cho bạn có biết trước diễn biến, bạn vẫn phải xem để nắm rõ từng chi tiết.

Bộ phim cũng khơi dậy cho mình sự tò mò về giai đoạn lịch sử đó ở Hàn Quốc.

Đây cũng chính là mục đích của phim ảnh khi khai thác một vấn đề lịch sử hay xã hội: làm cho khán giả quan tâm và chủ động tìm hiểu thêm.

Phim Hàn Quốc ngoài những thể loại tình cảm thì còn có những câu chuyện đầy tính nhân văn như bộ phim này đây. Nó luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng người xem.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người vẫn luôn được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Ngọc Diệu – Nhà của Di.

Leave a Reply