nhacuadi-vi-tu-si-ban-chiec-ferrari

#30 Review Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari – Một quyển sách phải đọc đi đọc lại – Robin Sharma

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari là tác phẩm đầu tay của Robin Sharma – một tác giả mà mình từng review quyển sách 3 người thầy vĩ đại.

Robin Sharma là một gương mặt đã khá quen thuộc với bạn đọc quan tâm đến dòng sách phát triển bản thân. Cụ thể, quyển Đời ngắn đừng ngủ dài luôn được mọi người rỉ tai nhau tìm đọc, nhất là những ai đang muốn xây dựng một lối sống kỷ luật hơn.

nhacuadi-robin-sharma
Robin Sharma. Nguồn: Wikipedia

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari kể câu chuyện gì?

Đầu tiên, mọi người đừng nhầm lẫn đây là một quyển sách dạy cách bỏ phố về quê, sống ẩn dật và khổ công tu hành.

Đây là một quyển sách nói về những sự thay đổi trong lối sống để làm việc hiệu quả hơn, đạt được nhiều thành tựu hơn nhưng đồng thời cũng sống hạnh phúc hơn.

Có lẽ cũng chính vì tựa sách này mà thời điểm đầu, Robin Sharma bi rất nhiều nhà xuất bản từ chối. Sau này, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari được dịch sang hơn 42 thứ tiếng và luôn nằm trong top những quyển sách bán chạy nhất thế giới.

Mình sẽ phân tích tựa sách một chút nha.

Vị tu sĩ chính là vị luật sư thành công Jullian, người đã từng đi lại trên chiếc Ferrari thời thượng.

Nhân vật chính Julian là một người có trong tay tất cả, từ công việc mơ ước, địa vị xã hội, tiền bạc và cả sự ngưỡng mộ của nhiều người, nhưng anh không hạnh phúc.

Người ta thấy anh bệ rạc trong thân hình phì nhiêu và chậm chạp khi xử lý công việc. Đỉnh điểm chính là lần anh bất tỉnh tại toà ngay giữa phiên xử. Chính bước ngoặt này đã lột xác anh thành con người mới.

Hình ảnh Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari chính là ẩn dụ của hình ảnh Julian từ bỏ những vật chất phù phiếm để sống hạnh phúc hơn.

Sau khi lĩnh hội được những phương pháp từ các nhà hiền triết ở Hy Mã Lạp Sơn, Julian trình bày và hướng dẫn lại cho John, vốn là đồng nghiệp cũ và là người cũng đang trên hành trình trở thành bản sao của Julian.

Cuộc trò chuyện diễn ra trong vòng một đêm chính là nội dung của cuốn sách này.

3 điều mình thích trong Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

Một là, có khi là quyển sách đầu tay, nên Robin Sharma dành rất nhiều tâm huyết cho tác phẩm này và quyển sách chứa đựng tất cả những gì mà mình bắt gặp ở những quyển sách khác, mỗi nơi một chút. Và vì sách bao hàm nhiều thông điệp khác nhau, nên cuối mỗi chương đều có phần tổng kết để đúc rút thông điệp cho dễ nhớ.

Hai là, câu chuyện trong Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari được dẫn dắt bằng cuộc trò chuyện của hai người bạn, nên giọng văn rất cởi mở và gần gũi. Độc giả sẽ có cảm giác như xem một bộ phim và thông qua đó có thể tự rút ra bài học cho mình. Đồng thời, mỗi câu thoại của Julian đều mang một ý nghĩa sâu xa nên cũng dễ gợi lên nhiều suy nghĩ chứ không trôi tuột một cách nhanh chóng.

Ba là, hình tượng vị tu sĩ dễ làm người chưa đọc liên tưởng đến những quyển sách về tâm linh và lựa chọn bỏ qua quyển sách này. Nhưng Robin Sharma không hề có ý định thay đổi tựa sách ngay từ những ngày đầu tiên. Đó chính là một niềm tin bất diệt mà mình tin rằng chúng ta cũng nên học hỏi.

Quyển sách này không cần đổi tên để thu hút độc giả, mà độc giả trên khắp thế giới 25 năm nay vẫn tìm đọc. Đây là điểm mà mình thấy thú vị nhất. Hiện nay, Robin Sharma cũng phát triển những khoá đào tạo phát triển bản thân mang tên của quyển sách này.

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari truyền đạt những bài học gì?

Theo quan điểm cá nhân của mình, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari chứa đựng rất nhiều tâm huyết của tác giả Robin Sharma.

Mình sẽ đúc kết những bài học chính trong tác phẩm này thành những ý sau đây.

Hãy chăm sóc khu vườn tâm trí của mình.

Một ngày, con người chúng ta có đến 60000 suy nghĩ, và hầu hết chúng là những suy nghĩ tiêu cực, những nuối tiếc về quá khứ và những lo lắng cho tương lai.

Nếu chúng ta không làm chủ tâm trí mà để cho suy nghĩ đi lan man thì chính nó là sẽ làm chủ cuộc đời chúng ta.

“Hãy thôi đánh giá một sự kiện là tích cực hoặc tiêu cực. Thay vào đó, hãy cứ trải nghiệm chúng, vui vẻ với chúng và học hỏi từ chúng. Mỗi việc xảy ra đều mang đến cho anh những bài học.”

Có một đoạn mà mình rất thích trong sách nói về việc vì sao người ta hay mệt mỏi khi làm việc, ngáp ngắn ngáp dài, nhưng khi có ai đó rủ đi chơi hay đi xem phim thì lại tỉnh táo ngay.

“Sự mệt mỏi của anh chính là sản phẩm tạo tác của tâm trí, đó chính là thói quen xấu được tâm trí anh nuôi dưỡng để đóng vai trò như một chỗ dựa khi anh đang thực hiện một nhiệm vụ tẻ nhạt”.

Chính vì vậy, hãy tìm ra một công việc có ý nghĩa mà mình thật sự yêu thích.

Hãy theo đuổi mục đích đời mình

“Mục đích của cuộc sống chính là sống có mục đích”

Trong này, tác giả đưa ra 5 bước bao gồm: hình dung về kết quả mong muốn, tạo ra một áp lực nhất định, xác định mục tiêu đi kèm với bảng tiến độ, thực hiện những sự thay đổi trong vòng 21 ngày và tận hưởng quá trình đó.

Một quan điểm rất hay khi Julian chia sẻ cho John, Julian đã nói “Mặc dù trong lòng tôi rất muốn nài nỉ anh thử hết tất cả những phương pháp của các nhà hiền triết, nhưng lương tâm lại bảo tôi hãy cứ đơn giản hoàn thành nhiệm vụ của mình và chia sẻ hết với anh những tri thức mà tôi được lĩnh hội, còn việc thực hiện chúng như thế nào thì để anh quyết định.”

“Quan điểm của tôi thế này: đừng bao giờ làm việc gì chỉ vì anh buộc phải làm. Lý do duy nhất để làm một việc nào đó là vì anh thực sự muốn làm và vì anh biết đó là điều đúng đắn nên làm”.

nhacuadi-vi-tu-si-ban-chiec-ferrari-1

Điều mình học được ở đây chính là tầm quan trọng của việc tìm hiểu bản thân. Đôi khi, chúng ta dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu người khác, để chiều lòng cha mẹ, bạn đời, người yêu mà quên mất một cá nhân cần nhận được nhiều sự quan tâm nhất, đó là chính chúng ta.

Thực hành kaizen – có nghĩa là cải tiến liên tục và không ngừng

Trong phần này, Robin Sharma trình bày về Mười nguyên tắc sống an vui mà mình cảm thấy rất đúng đắn và phải chép vào sổ tay để áp dụng.

Trong mười nguyên tắc đó, phải kể đến nguyên tắc Cô độc. Nguyên tắc này yêu cầu chúng ta phải dành ra một khoảng thời gian thinh lặng trong cùng một thời điểm mỗi ngày để cho tâm trí mình được nghỉ ngơi.

Chính sự thinh lặng này sẽ là điều kiện để mình kết nối sâu hơn với con người thật sự của mình, để nghe xem bản thân mình là ai và mình thật sự mong muốn điều gì.

nhacuadi-vi-tu-si-ban-chiec-ferrari-2

Hãy sống có kỷ luật

Có rất nhiều nghĩ là mục đích của con người là sống tự do, tức là muốn làm sao thì sao. Nhưng để đạt được sự tự do đó, con người cần phải sống có kỷ luật.

Và để sống có kỷ luật, con người rất cần có sức mạnh ý chí. Sức mạnh ý chí sẽ giúp ta thực hiện những điều đã cam kết.

Robin Sharma có nhắc đến việc con người ngày nay nghĩ rằng mình đang sống rất tự do. Nhưng mỗi khi đang trong kì nghỉ với gia đình mà công việc gọi đến, họ sẽ hớt ha hớt hải chạy đến để giải quyết công việc ngay. Và đó là bởi vì sự tự do mà họ đang có đến từ sự nô lệ của họ cho những thúc đẩy bên ngoài, chứ không phải từ chính bản thân họ.

Hãy cống hiến với tinh thần không vị kỷ

Mục đích tối thượng của chúng ta đến với cuộc đời này là để cho đi một điều gì đó. Và rõ ràng rằng tất cả chúng ta đều có một điều gì đó hay ho để cho đi.

Có chăng là chúng ta không nhận ra điều đó mà thôi.

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari có câu chuyện về việc mỗi đêm trước khi đi ngủ, người cha sẽ vào lều để hỏi con trai mình hôm nay đã làm được việc tốt nào chưa. Nếu chưa, thì cậu bé sẽ ra ngoài để giúp đỡ ai đó rồi mới đi ngủ.

Hãy trân trọng thời gian và trân trọng hiện tại

Quan điểm cuối cùng đã giải đáp thắc mắc bấy lâu nay của mình về việc nếu sống cho hiện tại, có phải sách đang ngầm yêu cầu chúng ta không được lên kế hoạch cho tương lai hay không?

Câu trả lời là Không.

Julian nói rằng những mục tiêu và ước mơ cho tương lai chính là những yếu tố cơ bản để đạt được thành công đích thực trong cuộc sống. Nhưng đừng vì theo đuổi những thành tựu mà quên mất việc hạnh phúc cho hiện tại.

“Hôm nay chính là một ngày để sống thật trọn vẹn, chứ không phải đợi đến lúc anh trúng số hay nghỉ hưu.”

Phần này, Robin Sharma có nhắc đến câu chuyện về cậu bé Peter, người luôn không thể sống trong hiện tại, được một bà lão tặng cho một quả bóng có sợi dây cuộc đời. Nếu cậu muốn khoảnh khắc nào trong cuộc đời trôi qua nhanh hơn thì chỉ cần kéo sợi dây.

Đoạn này nhắc mình bộ phim Click nói về anh chàng nhân vật chính tính cách tương tự như Peter. Anh được tặng một chiếc điều khiển nhìn giống như điều khiển TV để tua nhanh qua cuộc đời mình. Đến cuối cùng, khi không thể ở bên gia đình dù sở hữu tài sản khủng khiếp, anh ân hận mãi.

Tóm lại, đây là một quyển sách khá chi tiết và đầy đủ về những thông tin mà người đọc cần để có thể phát triển bản thân một cách toàn diện. Vì lượng thông tin khá nhiều nên mình nghĩ là việc đọc đi đọc lại kết hợp với ghi chú là vô cùng cần thiết.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người vẫn luôn được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Ngọc Diệu – Nhà của Di.

Leave a Reply