nhacuadi-dai-su-pomnyun

#31 Đại sư Pomnyun và 2 quyển sách hay về hạnh phúc

Mình vô tình biết đến Đại sư Pomnyun thông qua một lần lướt ngang kệ sách của một người chị trên mạng xã hội. Mình bắt gặp hai quyển mang tên Như bây giờ vẫn ổnBình thản đối diện, đón nhận hạnh phúc.

Với dòng sách đến từ đất nước Hàn Quốc cùng thể loại, chắc là không thể không nhắc đến Đại đức Haemin, người đã viết nên hai quyển sách rất hay mang tên Bước chậm lại giữa thế gian vội vãYêu những điều không hoàn hảo.

Hai quyển sách đó thật sự đã để lại trong mình nhiều cảm xúc, đến nỗi mỗi ngày, mình đều tìm đọc lại những câu chữ trong sách để làm động lực cũng như niềm an ủi.

Có một dạo, mình hay trích dẫn những câu hay trong sách và đăng trên Fanpage Nhà của Di. Mình cũng có một chuỗi bài viết Tớ đọc cái này thấy hay và muốn chia sẻ với cậu.

nhacuadi instagram haemin4

Đại sư Pomnyun là ai?

dai-su-pomnyun-nhu-bay-gio-van-on
Đại sư Pomnyun

Đại sư Pomnyun là một thiền sư rất nổi tiếng không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên khắp thế giới. Thầy là người thành lập nhiều tổ chức, đưa ra những đề xuất và dự án hướng đến vấn đề bình đẳng, giải quyết đói nghèo và xung đột.

Công chúng biết đến Thầy với phong cách thuyết giảng rất tự nhiên, gần gũi và phù hợp với nhiều đối tượng người nghe. Những bài pháp thoại của Thầy chủ yếu nói về những vấn đề thường gặp trong đời sống và diễn ra theo hình thức hỏi – đáp và thảo luận.

Bên cạnh Đại đức Haemin thì Đại sư Pomnyun cũng là một tác giả có lối viết rất giản dị, mộc mạc và đem lại cảm giác xoa dịu tinh thần rất lớn.

Quyển số 1 – Như bây giờ vẫn ổn

Quyển sách này khổ nhỏ, gọn, dễ mang đi.

Điểm cộng lớn nhất của quyển này nằm ở cách trình bày các bài viết.

Từng câu đều được cách dòng làm cho người đọc có cảm giác như đang đọc những áng thơ.

Mỗi bài viết không quá dài nên người đọc không nhất thiết phải đọc một mạch mà có thể chọn đọc bài nào cũng được.

Như bây giờ vẫn ổn tập trung khai thác khía cạnh tình yêu dành cho bản thân.

Thông điệp thường được lặp đi lặp lại chính là “Chúng ta như bây giờ cũng đã ổn rồi”, cốt để nhắc chúng ta nhớ về sự toàn vẹn của bản thân mỗi người.

Lý do mà lòng tự tôn của chúng ta bị lung lay

Là bởi ta cho rằng sự tồn tại của mình không đáng giá

dai-su-pomnyun

Từng câu chữ trong sách đều nhằm mục đích dặn dò chúng ta hãy sống thật giản đơn, biết yêu thương bản thân và yêu thương người khác.

Câu trích dẫn yêu thích nhất của mình chính là:

Trên thế gian này không có ai là kém cỏi hay vượt trội

Mỗi người đều là một thực thể khác biệt

Vì mọi sự tồn tại đều vẹn toàn

dai-su-pomnyun-nhu-bay-gio-van-on

Mình sẽ đính kèm trong bài viết này những câu trích dẫn hay mà mình đã thiết kế thành những bức hình nha.

dai-su-pomnyun-nhu-bay-gio-van-on
dai-su-pomnyun-nhu-bay-gio-van-on

Quyển số 2 – Bình thản đối diện, đón nhận hạnh phúc

Quyển Bình thản đối diện, đón nhận hạnh phúc là quyển thứ hai mình tìm mua cho được sau khi đọc hết Như bây giờ vẫn ổn.

Mình tìm mua rất lâu ở các nhà sách và các trang thương mại điện tử nhưng không được.

Mình đang muốn bỏ cuộc thì trong một lần dạo nhà sách khi du lịch Đà Nẵng, mình vô tình bắt gặp và chắc chắn phải mua ngay.

Bố cục của quyển sách này hơi khác so với quyển trước của Đại sư Pomnyun.

Bình thản đối diện, đón nhận hạnh phúc bao gồm những bài viết dài hơi hơn, được trình bày thành từng đoạn văn.

nhacuadi-binh-than-doi-dien-don-nhan-hanh-phuc

Tuy khác nhau một chút nhưng người đọc hoàn toàn có thể lựa chọn bất kỳ bài viết nào để thưởng thức chứ không cần phải đọc từ đầu đến cuối.

Cũng trên tinh thần lan toả những giá trị yêu thương, nhưng quyển này sẽ tập trung vào những vấn đề bất như ý và làm thế nào để ta có thể đón nhận mọi chuyện xảy đến với mình một cách tích cực nhất.

Cách để đưa ra thông điệp của Đại sư Pomnyun chính là kể những câu chuyện, từ kinh điển nhà Phật cho đến những câu chuyện thường ngày trong đời sống.

Chính những câu chuyện đó là chất liệu để người đọc có thể hiểu một cách cặn kẽ và rõ ràng những điều mà Đại sư muốn trình bày.

Sách cũng nhấn mạnh những cách cư xử hợp lý trong các mối quan hệ, để chúng ta đừng xây dựng sự hạnh phúc của bản thân dựa trên đau khổ của người khác và ngược lại.

Trong đó, mình thích nhất đoạn này trong bài viết Biến vết thương quá khứ thành tài sản của cuộc đời:

Thực ra chuyện chúng ta buồn không phải do người khác gây ra tổn thương cho ta, mà là bởi ta đã giữ những tổn thương ấy trong tim để rồi thỉnh thoảng lôi ra xem và tự dằn vặt mình.

Đọc đến đó mình thầm nghĩ “Chao ôi. Đúng quá rồi còn gì nữa”.

Cả hai quyển sách đều mang đến những thông điệp cảnh tỉnh chúng ta về lối sống xem nhẹ giá trị của bản thân cũng như quá để ý đến cái nhìn của người khác về bản thân.

Chừng nào chúng ta thật sự buông bỏ những định kiến, những cố chấp và những ràng buộc xung quanh thì chừng đó chúng ta mới có thể bình thản mà hạnh phúc.

nhacuadi-binh-than-doi-dien-don-nhan-hanh-phuc

Tóm lại, bên cạnh Đại đức Haemin thì độc giả cũng nên đọc thử những tác phẩm của Đại sư Pomnyun. Chắc chắn những ai đã và đang yêu thích giọng văn cũng như những thông điệp trong Bước chậm lại giữa thế gian vội vã hay Yêu những điều không hoàn hảo cũng sẽ thích Như bây giờ vẫn ổnBình thản đối diện, đón nhận hạnh phúc.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người vẫn luôn được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Ngọc Diệu – Nhà của Di.

Leave a Reply