nhacuadi-chuyen-con-meo-lap-keo-cuu-sach

#32 Review Chuyện con mèo lập kèo cứu sách – Câu chuyện lạ nhưng ý nghĩa – Natsukawa Sosuke

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách là một quyển sách mới của năm 2022 mình mua trong dịp dọn kho của Nhã Nam và là bài viết mở màn cho chuỗi bài viết Review sách năm 2023 của mình.

Và mình mua vì 2 lý do, một là tựa đề có liên quan đến sách và nghe rất thú vị.

Hai là bìa sách có màu xanh nhìn rất cuốn hút. Nền ảnh màu xanh đậm với kệ sách làm mình liên tưởng đến Thư viện nửa đêm của Matt Haig mà mình đã có bài review rất chi tiết ở đây.

nhacuadi-chuyen-con-meo-lap-keo-cuu-sach
Bìa Chuyện con mèo lập kèo cứu sách có màu xanh dương đậm rất đẹp.

Đây là tác phẩm Nhật Bản của tác giả Natsukawa Sosuke và cũng là cuốn đầu tiên mình đọc của tác giả này.

Mình có sưu tầm bộ truyện 2 tập mang tên Bệnh án của thần linh của cùng tác giả nhưng chưa có dịp đọc đến.

Mình cũng vô tình bắt gặp bản tiếng Anh ở nhà sách mang tên The cat who saved books và phải thầm cảm thán rằng dịch giả đã chuyển ngữ nhan đề quyển sách thành Chuyện con mèo lập kèo cứu sách nghe rất hay.

chuyen-con-meo-lap-keo-cuu-sach-nhacuadi

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách kể về câu chuyện gì?

Vì tựa sách cũng đã nói sơ về nội dung chính nên mình cũng đoán được một chút trước khi bắt tay vào đọc.

Câu chuyện bắt đầu bằng việc kể về cuộc sống của cậu bé Rintaro, một học sinh cấp 3 đang trông coi hiệu sách cũ của ông sau khi ông mất. Cũng chính vì vậy mà Rintaro có thêm một cái tên cún cơm là “Đời thứ hai” vì là thế hệ sau tiếp quản hiệu sách.

Cuộc sống của cậu diễn ra đúng với bản chất của hai chữ “bình thường” và nó chỉ thật sự thú vị khi có sự xuất hiện của lão mèo biết nói mang tên “Mướp”.

Và lão mèo này có một sứ mệnh đặc biệt là giải cứu những quyển sách đang bị giam cầm và không được bộc lộ hết chức năng trong 4 mê cung nguy hiểm.

Rintaro chính là nhân vật được chọn để thực hiện 4 cuộc giải cứu này.

Chỉ là mình chưa hiểu vì sao phải cứu sách nhỉ? Vốn dĩ sách bị gì nghiêm trọng mà cần được giải cứu?

Mình sẽ kể mọi người nghe về những điểm hay cũng như cảm nhận của mình sau khi đọc sách. Còn cụ thể ở mỗi mê cung chuyện gì xảy ra, mọi người nên tìm đọc và cảm nhận nghen.

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách là một quyển sách lạ

Chắc là cũng phải lâu lắm rồi mình mới đọc một quyển tiểu thuyết có mục lục ở đầu.

Quyển Chuyện con mèo lập kèo cứu sách cho mình cảm giác là cho dù có đọc mục lục và biết nhan đề thì người đọc cũng sẽ vẫn đọc tiếp ấy, như thể tác giả rất tự tin vào sự cuốn hút của câu chuyện này.

  • Chuyện bắt đầu thế này
  • Mê cung thứ nhất: KẺ NHỐT SÁCH
  • Mê cung thứ hai: KẺ CẮT SÁCH
  • Mê cung thứ ba: KẺ BUÔN XỔI SÁCH
  • Mê cung cuối cùng
  • Chuyện khép lại tại đây

Ban đầu, mình thấy tác giả hơi tham lam khi cố tình chen nhiều câu nói triết lý về con người và sách vở vào phần đầu quyển sách.

Mình sợ rằng với độ dày 252 trang thì độc giả sẽ dễ bị ngộp.

Nhưng mình đã lầm. Việc đưa những câu nói triết lý về sách vào câu chuyện này hoàn toàn phù hợp và khá là tinh vi.

Vì nhìn chung, cuộc giải cứu này là để giải cứu sách khỏi những giáo điều, sự thần thánh hóa cũng như quan điểm chung của xã hội về sách.

Khi trình bày những triết lý và sau đó là diễn giải, quyển Chuyện con mèo lập kèo cứu sách đã gỡ bỏ cũng như đưa những triết lý đó về đời thực làm mình cảm thấy câu chuyện này rất ý nghĩa.

Và đặc biệt, vì là một người thích đọc sách và đôi khi có những suy nghĩ thần thánh hóa việc đọc sách, mình cảm nhận rất rõ bài học mình nhận được sau khi đọc xong.

Một, đọc sách là một việc đơn thuần, đẹp đẽ và không nhằm mục đích tích lũy thật nhiều kiến thức. Chỉ là sau khi đọc xong một quyển sách hay, mình nhận thấy bản thân mình đã thay đổi. Vậy là đủ rồi.

Hai là ở mỗi thời điểm khác nhau, cảm nhận của bản thân về một quyển sách sẽ khác nhau. Đối với những quyển sách tâm đắc, mình nên đọc đi đọc lại để cảm nhận thêm. Đây cũng là điều mình cần làm trong thời gian tới.

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách đã trực tiếp nhắc nhở mình những bài học như vậy đó.

Nhân vật đặc biệt trong Chuyện con mèo lập kèo cứu sách

Mặc dù Rintaro hay lão mèo Mướp là nhân vật chính, mình lại ấn tượng với nhân vật người ông của Rintarongười chủ ở Mê cung cuối cùng.

Ông của Rintaro là người mở hiệu sách và là một người đọc rất nhiều sách, nhưng luôn khuyến khích Rintaro trải nghiệm cuộc sống bên ngoài những trang sách.

nhacuadi-chuyen-con-meo-lap-keo-cuu-sach

Nếu cháu chỉ biết đọc sách vô tội vạ, thế giới mà cháu nhìn qua trang sách sẽ không thể mở rộng ra được. Dù cháu có nạp bao nhiêu tri thức từ sách đi nữa, nếu không tự mình suy ngẫm, tự mình trải nghiệm, thì đó chỉ là một mớ kiến thức vay mượn rỗng tuếch mà thôi.

Lời của người ông khi Rintaro không chịu đi học – Chuyện con mèo lập kèo cứu sách

Chi tiết thứ hai nói về cuộc sống của ông trước khi mất. Khi một người bạn của ông chia sẻ với Rintaro rằng “Ông cháu là người giỏi giang lắm đấy”, Rintaro đã rất ngạc nhiên.

Người bạn đó kể rằng ông Rintaro là một người muốn thực hiện những nhiệm vụ lớn lao, chẳng hạn như muốn người ta “không được nói dối, không được bắt nạt kẻ yếu hay giúp đỡ người khó khăn” nhưng rốt cuộc không thể làm được gì.

Trên đời này, những điều lẽ ra rất hiển nhiên đều trở thành bất bình thường cả.

Mình đã rất xúc động khi đọc đến dòng này, vì vốn dĩ mình cũng nghĩ y như vậy khi nhìn cuộc sống được phơi bày trên bảng tin.

Những việc như ức hiếp người khác, gian dối hay xâm phạm cơ thể người khác giờ đây dường như là chuyện người ta sẽ làm khi có thể.

Đọc đến đoạn chia sẻ này, mình biết mình cần đi tiếp với quyển sách này.

Chi tiết thứ ba về người ông là những chia sẻ về việc chọn sách để đọc.

Đọc sách cho vui thì cũng tốt. Nhưng, nếu chọn một con đường núi dễ đi thì phong cảnh mà ta có thể nhìn ngắm cũng rất giới hạn. Chớ thấy đường hiểm trở mà oán núi ngặt nghèo. Vừa thở hổn hển vừa leo từng bước cũng là một niềm vui của việc leo núi đấy.

Đoạn này trong Chuyện con mèo lập kèo cứu sách làm mình vững tin hơn về việc chọn sách đọc của bản thân.
nhacuadi chuyen con meo lap keo cuu sach 2

Không biết sao khi đọc đến đây, mình nghĩ ngay đến 2 tác phẩm tuy khó đọc nhưng lại rất hay là

  • Những ngã tư và những cột đèn – Trần Dần – một tác phẩm văn học Việt Nam
  • Vụ án – Frank Kafka – một tác giả quá kinh điển

Mình đọc những quyển sách có vẻ khó nhằn và rồi cũng chẳng thể chia sẻ với ai. Lắm lúc mình cảm thấy cô đơn, nhưng suy cho cùng, đọc sách chính là quá trình mình đối thoại với tác giả, phải không nhỉ?

Nhân vật thú vị thứ hai là người chủ ở Mê cung cuối cùng.

Cô đã gợi mở ra một cuộc đối thoại rất hay về ý nghĩa thật sự của việc đọc sách được chia sẻ bởi những độc giả. Ý nghĩa đó chính là đọc sách nuôi dưỡng trái tim của người đọc.

Vì những điều bình thường mà ông của Rintaro muốn truyền đạt cho người khác trở thành điều bất thường, nên thông qua việc đọc về cuộc đời của những nhân vật trong sách, người ta có cơ hội để thấu hiểu cho nhiều mảnh đời và do đó, người ta chọn không làm tổn thương người khác.

Cuộc đối thoại này hay đến mức mình đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần.

Ngoài ra, hai nhân vật chính là Rintaro và lão mèo Mướp cũng có những đoạn trao đổi rất ấn tượng xuyên suốt cuộc hành trình qua từng mê cung.

nhacuadi chuyen con meo lap keo cuu sach 3

Con người, sống những ngày mà chỉ thở thôi cũng nhọc, thế giới của họ co rút lại chỉ còn chứa bản thân, họ làm lạc mất trái tim nhân ái. Trái tim ấy không còn, người ta sẽ không thể cảm nhận được nỗi đau của kẻ khác. Thế rồi, dẫu họ nói dối, làm tổn thương kẻ khác, giẫm đạp lên người yếu, họ cũng chẳng cảm thấy gì. Thế giới này đầy rẫy những con người như thế.

Những đoạn đối thoại của Chuyện con mèo lập kèo cứu sách hay đến như vậy đấy.

Mình trích dẫn nhiều như vậy nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ của quyển sách thú vị này.

Diễn biến chính nằm ở 4 mê cung tương ứng với 4 câu chuyện li kì, hồi hộp và không kém phần kì ảo mà từ đầu đến giờ mình chưa kể để mọi người thêm phần tò mò mà tìm đến với tác phẩm này.

Quyển Chuyện con mèo lập kèo cứu sách chỉ vỏn vẹn 252 trang mà biết bao nhiêu là điều thú vị.

Mình tin rằng mọi người sẽ tìm đọc Chuyện con mèo lập kèo cứu sách và chia sẻ câu chuyện này đến với nhiều người hơn.

Lâu rồi mình mới chia sẻ sách với mọi người, nên có thể bài viết này khá dài.

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người vẫn luôn được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Ngọc Diệu – Nhà của Di.

Leave a Reply