Làm sao để luôn duy trì niềm tin và suy nghĩ tích cực

Như chủ đề trước, mình đã nhắc đến khái niệm giả dược để chứng minh rằng Niềm tin tích cực của bạn là một công cụ chữa lành tuyệt diệu.

Vậy thì làm sao để có thể có niềm tin tích cực?

best winnie pooh quotes 5 880

Nhận thức được rằng mình vẫn còn những suy nghĩ tiêu cực

Hãy chấp nhận rằng chúng ta cũng có những lúc cáu gắt, buồn bực, tức giận và chán nản.

Chấp nhận rằng bản thân ta vẫn còn điểm chưa toàn vẹn, còn điều cần được thấu hiểu và còn có những nỗi đau cần được chữa lành.

Chỉ cần nhận thức được chính mình, tức là chúng ta đã bước được bước đầu tiên để tìm hiểu bản thân rồi.

Có mong muốn trở thành người hạnh phúc

Mình tin rằng trước khi luôn duy trì được niềm tin tích cực, ta phải có mong muốn và khao khát trở thành người tích cực. Ta sẽ chọn rằng “Mình sẽ không sống khổ đau và bất hạnh, tiêu cực và buồn chán nữa”.

Ta sẽ chấp nhận đi con đường hạnh phúc đích thực của mình, dù nó có khó khăn và sẽ khơi gợi lại nhiều nỗi khổ niềm đau ngày trước.

Hiểu rằng kiểm soát và chế ngự cảm xúc chỉ là tạm thời

Mình và bạn, chúng ta luôn cố gắng tìm cách để không được tức giận, không được cáu gắt, không được khó chịu. Chúng ta thay đổi con người mình để trở thành một người biết kiềm chế cơn giận dữ, biết cư xử chừng mực khi có điều không như ý xảy đến với mình.

Nhưng tất cả những gì ta làm là chế ngự cảm xúc và không để cho nó diễn ra. Điều này cũng hệt như khi chúng ta uống thuốc giảm đau để qua cơn đau dạ dày, mà không thật sự chữa bệnh cho cái dạ dày của mình.

Tìm hiểu và làm bạn với bất kì cảm xúc nào của mình

Lần tới, mỗi khi có một điều gì xảy đến khiến ta buồn, hay có bất kỳ cảm xúc nào, hãy để cho nó diễn ra.

Trong khi đó, hãy trở thành khán giả, ngắm nhìn và lắng nghe những suy nghĩ bên trong của mình. Chấp nhận nó, cho nó can đảm để được biểu lộ thành lời, thành nước mắt, thành sự tức giận, thành nỗi buồn.

Kể lại với ai đó trong vòng tròn bạn bè

best winnie pooh quotes 15 880

Nói ra với ai đó ta thân thuộc là một cách để hoàn thiện quá trình nhìn nhận bản thân của ta.

Không phải để nói ra cho người khác biết, mà là lúc có người đó hiện diện ở đó, chúng ta không cảm thấy chỉ có một mình.

Rồi khi cảm giác có một mình được khỏa lấp rồi, chúng ta mới thật sự có thể đối diện và thành thật với suy nghĩ của mình

Duy trì những mối quan tâm khác của cuộc sống ngoài công việc

Việc có sở thích cá nhân, có những việc ta thích làm, có cộng đồng những người cũng quan tâm đến những vấn đề như ta và có những người bạn sẽ giúp ta đứng lên sau những lần đối diện là những điều mà ta nên cân nhắc để bổ sung vào cuộc sống của mình.

Những lần nói chuyện, những khi được chia sẻ và được lắng nghe, được cùng cười, cùng khóc là những lúc làm cho cuộc sống của ta phong phú và có ý nghĩa hơn.

Và chính những lúc như vậy, niềm tin của ta về một cuộc sống tốt đẹp hơn sẽ được tăng lên.

Tiếp tục đi trên con đường của mình và đừng nản lòng

Không phải đã nhận ra, chấp nhận và hiểu bản thân thì ta sẽ không gặp những điều tiêu cực hay bất như ý nữa.

Những chuyện đó vẫn sẽ xảy ra, để nhắc ta nhớ lại những điều đã từng làm ta tổn thương, nhưng lần này, ta nhìn chuyện đó với cảm xúc thật của mình.

Không kìm nén, không giấu diếm hay sợ hãi nữa. Rồi khi chuyện đó qua đi, ta sẽ không để lại trong mình bất kỳ sự tiêu cực nào cả.

Luôn nuôi dưỡng sự tốt đẹp trong chính bản thân ta

Ngoài những điểm không hài lòng ở bản thân mà mình tin rằng ai cũng có một danh sách thật dài, hãy làm một danh sách cũng dài như thế những điều làm ta tự hào, như việc ngày nào cũng nhớ nói lời cảm ơn, biết xin lỗi khi làm ai đó buồn hoặc là biết nghỉ ngơi khi cơ thể thấy mệt.

Những việc ta cho là nhỏ nhặt, nhưng nếu nó làm cho cuộc sống của ta được cân bằng và quy củ, thì đều đáng được xem là những điều tốt đẹp.

Rồi dựa vào danh sách đó, duy trì và làm cho nó phong phú hơn cũng là cách ta tạo niềm tin cho bản thân mình.

Một vài điều nho nhỏ mình kể ra để tiếp nối chủ đề về niềm tin tích cực. Lần tới, mình sẽ nói về việc ta đã tự tạo ra những rào cản cho chính mình như thế nào.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Tags: No tags

One Response

Leave a Reply