#14 Review Ở một góc nhân gian – 3 tập truyện tranh về chiến tranh ở Nhật – Fumiyo Kouno

Mình nhớ không nhầm thì mình phát hiện bộ truyện Ở một góc nhân gian trên Tiki cách đây khoảng 2 năm. Lúc này, mình đang bị đắm chìm trong những tác phẩm về chiến tranh thế giới, về trại tập trung và Đức Quốc xã. Khi thấy bộ truyện này, vô tình chủ đề lại về chiến tranh ở Nhật Bản nên mình tò mò và muốn đọc ngay.

Ấn tượng đầu tiên là tựa tác phẩm nghe rất hay. Ở một góc nhân gian gợi lên một cảm giác rất nhẹ nhàng nhưng cũng khá là buồn bã. Như kiểu nhân gian bao la rộng lớn, ở một góc nhỏ có biết bao nhiêu chuyện đã xảy ra với một vài kiếp người. Mình đã nghĩ như vậy ấy.

nhacuadi, o mot goc nhan gian
Nguồn: Facebook IPM

Tên tiếng Anh của truyện là In a corner of the world còn tên tiếng Nhật là Kono Sekai No Katasumi Ni. Truyện cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình, màu sắc và nhạc phim rất hay. Mọi người có thể xem thử nếu không muốn đọc truyện. À còn có truyện chữ nữa, nhưng cá nhân mình nghĩ truyện chữ sẽ khó mà khắc hoạ hết những chi tiết hay ho.

Ở một góc nhân gian mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, có khi rất vui, có khi trầm xuống, buồn bã một tẹo hoặc là hơi giận cách mà các nhân vật hành xử.

Câu chuyện kể về nhân vật Suzu từ hồi nhỏ cho đến khi 18 tuổi thì lập gia đình với một anh quân nhân ở một tỉnh xa. Hai người đã từng gặp nhau từ trước nhưng Suzu không nhớ ra.

Những câu chuyện chủ yếu trong truyện không xoay quanh tình cảm của hai vợ chồng mà xoay quanh đời sống của người nhân Nhật Bản ở giai đoạn 1930 đến 1945. Lúc đó, chiến tranh nổ ra ở khắp nơi, người dân sống trong cảnh thiếu thốn lương thực thực phẩm cơ bản.

Mình nhớ có một chi tiết là Suzu đi đổi lương thực, cả nhà 4 người lớn mà chỉ được 4 con cá khô. Có đoạn hũ đường ở nhà bị đàn kiến tấn công, Suzu đã ngâm hũ đường trong chậu nước, thế nào mà hũ đường lại lật ngang và đổ hết ra chậu. Cả gia đình phải dùng tiền dành dụm để mua đường, có như thế mình mới thấy đời sống khó khăn đến cỡ nào.

Cuộc sống của Suzu bên gia đình chồng, tuy không nói là bị ức hiếp, nhưng hàng ngày Suzu lao động rất vất vả. Và hầu như tất cả phụ nữ thời đấy đều như thế. Đàn ông trong gia đình sẽ đi làm, đến chiều tối thì về ăn cơm và nghỉ ngơi. Tất cả công việc chân tay đều do phụ nữ trong nhà gánh vác.

Trong truyện, có cảnh ở thành phố, nơi đàn ông đi làm, các anh vẫn lui tới những nơi mua bán dâm thường xuyên, dù đang là ban ngày. Như vậy thì có phải các anh đang trong giờ làm việc hay không?

Mình thì hay để ý đến những tiểu tiết nho nhỏ, như cái chén mà chồng Suzu làm quà cho cô kĩ nữ ở chỗ anh hay đến, như chi tiết anh thương cô gái kia ra sao, Suzu đã buồn đến thế nào, sự tự đánh giá thấp vẻ đẹp của bản thân và nhiều chi tiết khác nữa.

Truyện nhìn chung sẽ mang màu sắc hơi buồn, đọc vào trời mưa thì không có gì gọi là buồn hơn nữa cả. Boxset có ba tập Ở một góc nhân gian và một quyển gồm những ngoại truyện nói về đời sống sau chiến tranh mang tên Phố chiều lộng gió mênh mang anh đào.

Nếu đã đọc truyện, thì mọi người cũng nên xem qua bộ phim nữa nhé. Phim dài hai tiếng, nhẹ nhàng và để lại nhiều suy nghĩ lắm. Hi vọng mọi người sẽ tìm được một chút ý nghĩa nào đó cho bản thân mình.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Leave a Reply