nhacuadi-review-3-nguoi-thay-vi-dai-robin-sharma

#7 Review 3 người Thầy vĩ đại – tác giả Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

3 người thầy vĩ đại là quyển sách thứ hai của tác giả Robin Sharma mà mình có dịp đọc.

Để nói về tác giả Robin Sharma, mình không thể nào không nhắc đến quyển Đời ngắn đừng ngủ dài. Đây là quyển sách đầu tiên mà mình đọc hồi năm 2016 hay 2017, đã có ảnh hưởng rất lớn đến cách mà mình học tập và làm việc.

“Đời ngắn đừng ngủ dài” bao gồm những bài viết ngắn, đưa ra những ví dụ và những câu nói truyền động lực, thúc đẩy bạn đọc tiến lên để đạt được điều mà họ mong muốn. Trong đó có câu mà mình nhớ hoài “Mỗi người bạn tiếp xúc biết ít nhất một thứ mà bạn không biết. Đừng để họ ra đi mà chưa học được điều gì.”

Bẵng đi một thời gian, mình quên rằng Robin Sharma còn có những tác phẩm khác rất hay. Cho đến một hôm được giới thiệu “3 người Thầy vĩ đại”, mình mua ngay vì bắt gặp nhân vật chính có nhiều nét tính cách giống mình. Và mình tò mò xem bài học trong sách là về vấn đề gì?

3-nguoi-thay-vi-dai-robin-sharma
Môt buổi sáng đọc sách ở Phúc Long Nowzone. Chỗ mình đã ngồi 7 ngày 8 ly hồi còn đi học đại học ở bên đường Nguyễn Văn Cừ.

3 người thầy vĩ đại nói về điều gì?

Sách được viết dưới dạng một câu chuyện hư cấu của nhân vật tên Jack. Anh có được nhiều thứ trong đời nhưng không cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Trong một tai nạn xe hơi suýt chết, anh gặp được người cha mà bấy lâu nay anh chưa biết mặt. Ông nói cho anh nghe những bài học cuộc đời mình, và dẫn dắt anh đến gặp 3 người Thầy, cũng là 3 người bạn của ông: vị Thánh, người lướt sóng, nữ CEO.

Jack sẽ ở cùng mỗi người 3 tháng để tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi quan trọng:

  1. Mình đã sống một cách khôn ngoan chưa?
  2. Mình đã yêu thương thật sự chưa?
  3. Mình đã cống hiến thật nhiều chưa?

Mình thích tác phẩm này bởi vì:

Không đơn thuần là lý thuyết kêu quay về bản thân, mà sách có 3 phần rõ ràng: hiểu bản thân, biết cách chăm sóc tốt cho bản thân, biến mong muốn thành kế hoạch và thực hiện nó. Thường thì các sách sẽ tập trung vào từng phần, riêng quyển này thì đề cập đầy đủ cả 3 giai đoạn. Thế nên nếu như ai đó nói rằng quyển sách nói những thứ mông lung xa vời, thì chắc là họ đọc chưa hết. 

Sách nhắc đến những vấn đề vào đúng thời điểm mà mình đang gặp những vấn đề đó. Từ đó, mình chiêm nghiệm được cách đối xử với bản thân mình đúng đắn hơn, không trách móc, không oán giận, mà chấp nhận nó như là một bài học mình cần vượt qua. Bởi vì chính những điểm không hoàn hảo chính là những cơ hội để trưởng thành.

“Đừng quá bận rộn với việc cố gắng mà hãy bắt đầu dành thêm thời gian để sống.”

Bởi vì là câu chuyện, nên 3 người thầy vĩ đạicách dẫn dắt của sách rất lôi cuốn chứ không chỉ toàn là những triết lý sáo rỗng. Trong những ngày gặp gỡ những người Thầy, Jack cũng có cơ hội nhớ lại những điều mình đã từng làm trong quá khứ, và đúc kết bài học cho hiện tại. Khi dõi theo câu chuyện của Jack, mình học được những bài học cho riêng mình.

Những quan điểm trong sách không mới, nhưng cách diễn đạt của sách dễ hiểu và dễ nhớ. Một khi đã hiểu rồi, quan điểm đó theo mình là đúng đến từng chữ một. Một trong số đó là:

“…nếu con không chấp nhận bài học mà trải nghiệm mang đến thì có thể nói đó là vì con đổ lỗi cho người khác có liên quan vì bất kỳ điều gì xảy ra, và đã không thấy được phần tri thức mà con có số được học, tình huống ấy sẽ tiếp tục lặp lại hoặc tái hiện trong cuộc đời con cho tới khi con hiểu được nó. Và con càng bỏ lỡ nhiều bài học được đặt ra thì mỗi sự kiện mang theo những bài học ấy càng trở nên đau đớn với con cho tới khi con chịu đau khổ đến mức lựa chọn chuy nhất của con là tiếp nhận nó.”

Mỗi người Thầy lại đưa ra những lời dạy làm cho mình suy nghĩ rất nhiều. Mình tin rằng nếu ai mong muốn thay đổi cuộc sống theo một hướng tích cực hơn, thì nên tìm hiểu quyển này. Chúng ta hầu như không trân trọng bản thân mình đúng cách.

Một điểm mà mình thích nữa trong 3 người thầy vĩ đại là ở trích dẫn câu của A. Edward Newton “Mua nhiều sách hơn mức ta có thể đọc không gì khác hơn là tâm hồn đang tiến đến vô cùng, và niềm đam mê này là điều duy nhất nâng chúng ta vượt lên trên bầy thú sẽ bị diệt vong.” Nó động viên cái thú mua sách khá ư là tốn kém của mình, để mình đỡ thấy tội lỗi hơn.

Sau này mình biết thêm rằng Robin Sharma có nhiều khoá học liên quan đến lối sống, và chủ yếu liên quan đến quyển sách đầu tay mang tên Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari. Hôm nào đọc xong, mình sẽ review cho mọi người nha.

Vài dòng chia sẻ, mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Một số bài viết review sách khác mình ở đây.

Ngọc Diệu – Nhà của Di.

Leave a Reply