2020 của mình lại là một quyển sách best-selling

Nếu như chúng ta biết nhau đã lâu, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm “quyển sách best-selling” của mình. Dù cũng một, hai năm mình không cập nhật thông tin này với mọi người, mình vẫn đều đặn ghi nhận lại những thành tựu đã đạt được trong một năm vừa qua và lập ra những mục tiêu cho năm mới.

Đây là bản audio của bài viết dưới đây. Một sản phẩm xịn xò của Zalo AI Lab.

Nếu như chúng ta chỉ mới biết nhau thông qua trang blog này, thì mình xin giải thích một chút. Khái niệm “best-selling” nghĩa là “bán chạy nhất”. Mình lấy từ cách mà người ta gọi những quyển sách nổi tiếng nhiều tuần, nhiều tháng liền nằm trong top bảng xếp hạng những quyển sách bán chạy nhất của nhà xuất bản. Mình bắt gặp từ này khi đọc những tác phẩm của Guillaume Musso và Haruki Murakami, những tác giả mà mình cực kì yêu mến. Ví một năm như một quyển sách best-selling, mình không có ý gì ngoài việc mong muốn và cố gắng làm cho quãng thời gian một năm của mình tràn ngập những điều thú vị, những câu chuyện mới và những người bạn mới, y như các nhân vật và câu chuyện giữa hai trang sách. Mình bắt đầu làm việc này từ năm 2015, và đến nay đã “xuất bản” được 6 quyển sách rồi.

best-selling

Tổng kết năm 2020 của mình, dù là năm của đại dịch, của Covid, mình lại cảm thấy nó chứa đựng đầy những điều hay ho và bất ngờ.

Một. Đi du lịch Thái Lan vào ngày cuối năm để ngắm pháo hoa giao thừa.

thai lan ngam phao bong

Bức hình này được chụp sau khi ngồi chờ từ 20 giờ đến lúc bắn pháo hoa với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ háo hức đến háo hức hơn và đôi khi hơi phiền lòng vì thái độ kém văn hoá của một vài khách du lịch. Nhưng thôi bỏ qua, vì đối một con bé 25 năm chưa lần nào đi xem pháo hoa ở ngoài đường, đêm đó chắc chắn là đêm đẹp nhất trong lòng mình. Pháo hoa ở đó cũng sẽ là pháo hoa đẹp nhất, vì nó sáng lấp lánh trong ánh mắt của người mình yêu.

Hai. Thành tựu học thuật ở nơi xứ người xa xôi vạn dặm trùng dương

thanh tuu hoc thuat noi xu nguoi

Mình đã sang Mỹ năm 2019, làm nghiên cứu ở một phòng thí nghiệm về năng lượng, cụ thể là pin Liti. Ở đó, mình làm việc với những anh chị và giáo sư rất giỏi, những người mà chỉ cần nhìn vào mắt họ sẽ thấy ngay sự hân hoan khi được trình bày về chủ đề mà họ đang quan tâm nghiên cứu. Mình được tham gia hội nghị lớn của Bộ Năng lượng ở một thành phố khác trong cùng tiểu bang. Mình có tham gia trình bày một poster nho nhỏ, và may mắn thế nào công trình mấy tháng của mình được nhiều người quan tâm và đánh giá cao, thế là mình được chiếc award đầu tiên với tiền thưởng là 100 đồng ($100). Đây có lẽ là điều tự hào nhất mà mình nhận được nửa năm đầu 2020.

Ba. Quyết định thu dọn mọi việc và về Việt Nam

Chuyện về Việt Nam là sự kiện chính, nhưng điều đáng nói là những điều diễn ra bên lề sự kiện. Thời gian ở Mỹ của mình, dù phần lớn mình sống một mình, mình đã có cơ duyên gặp gỡ lại bạn bè cũ và những người cô người dì. Họ đã giúp đỡ mình rất nhiều trong chuyện sinh hoạt, trong những chuyến đi thăm họ hàng của gia đình để cho mình đỡ cô đơn. Mình còn may mắn được đi rất nhiều ngôi chùa Việt Nam ở xứ người, có những nơi thậm chí là lần đầu tiên các dì ghé thăm. Gia đình ở Mỹ của mình chính là những người dì, người bạn chứ chẳng ở đâu xa.

ve vn

Bốn. Tận hưởng chuyện dạy học với những người học trò dễ thương

Mình và các học trò của mình đã có một khoảng thời gian rất vất vả để có thể đạt được những mục tiêu mà các em mong muốn, từ đậu đại học, đến 6.5 IELTS, đến lấy lại căn bản, và xây dựng niềm yêu thích đối với tiếng Anh. Có lẽ việc khơi gợi tình yêu với học tập và với tiếng Anh là điều mà mình mong mỏi nhất ở các em. Vì làm sao để thắp ngọn nến cho các em, và cho các em động lực để đi đến bất kì đích đến nào mà các em đã chọn với ngọn nến còn sáng trên tay để soi đường mới là điều quan trọng. “Education is not filling the bucket, but lighting a fire”.

Năm. Chăm lo được cho gia đình

Từ hồi Má mình mất, cuộc sống của mình như mất đi một phần ý nghĩa quan trọng, không còn ai cùng mình đi cà phê, đi ăn đồ Hàn Quốc vào những dịp thèm thuồng bất chợt. Má mất cũng vô tình giúp mình nhận ra trách nhiệm hiện tại đối với những người còn lại trong gia đình. Không phải là mình thì ai sẽ che chở cho những người đã lo cho mình từng bữa ăn, từng cái áo, từng khoản học phí mà khó khăn lắm mới gom góp đủ. Vậy đó, đến lúc nào đó chúng ta bắt buộc phải trưởng thành. Mình may mắn khi đã tự lập được và chăm lo được cho cuộc sống của gia đình, dù hiện tại chưa nhiều nhưng sẽ chỉ tăng lên, mình sẽ cố gắng như vậy.

Sáu. Nắm tay người mình yêu đi qua giông bão

Đi qua thời gian, tình cảm sẽ lớn dần lên và gặp nhiều chông gai hơn. Thuyền to ắt sẽ gặp sóng lớn. Quan trọng là trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, mình chọn nắm tay nhau ngạo nghễ đi khắp nhân gian. Không cần hứa hẹn dài lâu, chỉ cần mỗi ngày còn thấy những trò người kia làm luôn buồn cười là được.

nam tay di khap the gian

Bảy. Công việc yêu thích ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn

Quay trở lại với công việc giáo dục mình yêu thích, nay lại càng hay ho hơn nhờ những nhiệm vụ mới mà mình may mắn được đảm nhận. Bây giờ mỗi ngày đi làm với mình chính xác là một ngày vui (vẫn có những ngày bị chọc cho phát khùng nhưng thôi chuyện nhỏ lẻ bỏ qua nhen). Nhận thêm nhiệm vụ mới đồng nghĩa với việc mình được làm việc với những con người mới, mang đến cho mình cảm giác của gia đình, của các anh chị em trong một nhà. 

Tám. Dấn thân vào những lĩnh vực khác lạ

Năm 2020 đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc mình dấn thân vào những chuyện mình chưa bao giờ nghĩ đến, viết blog chuyên nghiệp như vầy chẳng hạn. Mình tìm hiểu chuyện mua tên miền, nền tảng nào sẽ phù hợp và dành rất nhiều ngày để tự thiết kế logo, trang trí và làm quen với các công cụ. Và mình không ngại ngần chia sẻ những quan điểm cũng như trải nghiệm của bản thân, nhờ đó mà mình nhận được rất nhiều sự đồng cảm của bạn bè gần xa. Mình còn nhận được bức thư tay của một người bạn lâu năm không gặp cách mình tận nửa vòng trái đất, chỉ để nói với mình là bạn thích cách mình thể hiện suy nghĩ bằng những con chữ, và dặn dò mình vài câu. Có nhận được thư của bạn, mình mới thấy hành trình nửa năm gắn bó với blog này đã đi đúng con đường mà mình hướng đến.

Mình còn quan tâm và tìm hiểu về marketing, về tài chính, về bất động sản, và mình tin rằng những bước đi đầu tiên này sẽ dẫn mình đi xa hơn và gặp nhiều người hay ho hơn nữa.

Chín. Thấm thía nhiều bài học cuộc đời hơn

Có phải càng lớn người ta càng nhận ra nhiều điều hơn không nhỉ? Riêng mình thì mình thấy điều này khá đúng. Bây giờ mỗi khi trải qua một sự kiện, xem một bộ phim hay đọc một quyển sách, mình đều học được một bài học gì đó cho bản thân và luôn muốn chia sẻ lại cho mọi người. Đôi khi chỉ là một đoạn phim hoạt hình vui ngắn, như lúc mình xem ở rạp phim trước giờ chiếu chính thức, lại làm mình ấn tượng rất sâu sắc về cách mà các nhân vật chia sẻ và giúp đỡ một chú thỏ nhỏ xíu đang tìm cách xây nhà cho mình. Phim này có tên là Burrow, là đoạn mở đầu trước khi vào phim Soul, cũng là một bộ phim rất hay về ý nghĩa của cuộc sống.

burrow official poster

Mười. Nhận ra rằng các mối quan hệ dù thân thuộc mấy cũng có lúc sẽ trở nên xa lạ

Năm 2020 đánh dấu nhiều chuyện liên quan đến các mối quan hệ của mình nhất. Mình nhận ra rằng không phải xem nhau như người thân, hay người nhà thì sẽ không làm tổn thương nhau. Thậm chí, chính những người ruột rà máu mủ lại là người làm cho người ta đau nhất. Người ta thấy đau không phải vì sự việc vừa diễn ra, mà vì người ta xem người đó là ruột rà và tự vấn vì sao lại như vậy, nên người ta đau. Sau khi đọc nhiều quyển sách về tâm lý con người, về các trường hợp người ta đến gặp bác sĩ y tâm lý và tâm sự về những bế tắc trong cuộc sống, mình thấy rằng chuyện dù vô lý đến thế nào cũng có thể xảy ra được. Thế nên đi cùng nhau một đoạn đường đã là tốt rồi, nhận ra sớm những điều không hay để chào tạm biệt nhau ở ngã tư kia phải chăng là một điều hợp lý. Nghĩ nhiều mà làm gì.

Một năm qua của mình bao gồm mười điều đáng nhớ như vậy đó. Không biết năm 2020 của mọi người thế nào?

Mình mong rằng dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Tags: No tags

Leave a Reply