Rồi một ngày các con sẽ hiểu

Con à, bây giờ con còn quá nhỏ để có thể ngẫm nghĩ những điều này. Áp lực học tập, rồi áp lực từ người lớn làm cho con mệt nhoài mỗi ngày. Thời gian nào nữa đâu để người lớn nói cho con nghe những điều đơn giản như thế này, thay vào đó là những bài ca con cá, hoặc những giờ con phải học thêm cái này cái kia. Nhưng rồi một ngày các con sẽ hiểu:

Sự thật luôn là sự thật.

Một nửa sự thật thì chưa bao giờ là sự thật cả. Cho nên con đừng bao giờ cho rằng chỉ cần có một chút sự thật, thì câu chuyện của con sẽ hợp lý thôi. Chân lý chưa bao giờ cần ai chứng minh cả, chỉ cần tin vào nó và sống cùng với nó thôi.

Lời nói có thể mang lại tình yêu thương chữa lành nỗi đau, nhưng cũng có thể như ngàn mũi dao đâm xuyên qua trái tim một người.

Mà đã sống giữa cuộc đời nhiều trở ngại như thế này, ai lại muốn làm cho nó phức tạp hơn, phải không con? Hãy dùng ngôn từ của con để lan tỏa tình thương cho những người xung quanh. Còn nếu như ngay cả bản thân con vẫn còn đang chịu tổn thương, vẫn còn đang cần phải nghe lời yêu thương từ bên ngoài, thì con chỉ cần nghe thôi.

Đừng bắt trái tim tổn thương của mình phải vung dao lên để làm cho người khác bị thương như con. Như vậy thì trái tim con sẽ không thể lành lặn được đâu.

“Cái gì mà mình không muốn thì mình đừng làm cho người khác”.

Ngày xưa một cô giáo dạy Văn cấp hai đã từng nói với cả lớp câu này. Con à, con sẽ không thể biết những gì người khác đang trải qua, đang chịu đựng, và hẳn là con cũng không muốn phải rơi vào hoàn cảnh như thế. Vậy thì con sẽ không muốn người khác đẩy con vào hoàn cảnh đó đâu, đúng không con?

Sẽ có một ngày con thấy mình thấp kém.

Nếu như có một ngày, lòng đố kị trong con tràn ngập và lấn át hết cả lý trí, con vẫn hãy có niềm tin vào bản thân con, rằng con là một người vốn không có lòng đố kỵ. Rằng con chỉ đang bị những tình huống bên ngoài ảnh hưởng thôi, chứ lòng con thật sự không muốn. 

Nếu con gặp được ai đó giỏi hơn mình, siêng năng và chăm chỉ hơn mình, hãy trân trọng thành quả lao động của họ.

Nếu được, hãy làm bạn với họ và học hỏi ở họ những điều hay ho. Vì trên đường đời tấp nập này, gặp được người muốn làm bạn với mình đã là một điều khó, mà bạn mình lại có nhiều điều hay để mình học hỏi còn khó hơn. Hãy biết quý điều đó nha con.

Sự lười biếng sẽ không đưa con đến bất kì nơi đâu tốt đẹp cả, cũng sẽ không cho con những điều con muốn.

Con đã thấy ai không làm việc, dù làm ít hay nhiều, mà có được một cuộc sống đáng ngưỡng mộ chưa? Vậy thì siêng năng hay lười biếng, con sẽ biết nên chọn điều gì.

Sau này, sẽ có những cuộc chiến mà con không cần mình trở thành người thắng cuộc.

Cũng sẽ có những chiến trường con không cần phải tham gia. Vì bản thân con không muốn bị thương, cũng không muốn làm ai bị thương, nên con chỉ cần lặng lẽ lui ra để không bị tên bay đạn lạc mà thôi.

Con ơi, bản chất của con là một đứa trẻ tốt bụng và hiền lành.

Đừng vì bất cứ điều gì xảy ra làm cho con nghi ngờ hay thay đổi điều đó. Vì trên thế giới này, để yêu thương thì khó chứ để ghét bỏ nhau thì dễ lắm. Nên nếu trong lòng con là tình yêu thương, hay để nó lan tỏa sang những người xung quanh. Rồi những người giống con cũng sẽ cho con tình yêu thương như vậy, và mọi người sẽ đong đầy cho nhau, chỉ cần con tin tưởng.

Dù như thế nào đi chăng nữa thì các con cũng sẽ được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Tags: No tags

Leave a Reply