#10 Review Bệnh mù sáng tạo và cách chữa nó – Dave Trott

Mình đã nói về những quyển sách mà nên đọc một mạch để không bị gián đoạn cảm xúc cũng như mất kết nối với luồng thông tin. 

Hôm nay, mình sẽ nói đến một quyển sách mà chúng ta có thể bắt đầu đọc từ trang nào cũng được. Vì nó bao gồm những ví dụ, những trường hợp mà người ta đã vận dụng sự sáng tạo của mình trong tất cả các lĩnh vực đời sống từ xưa đến nay.

Câu chuyện đầu tiên của sách mà mình đọc là trong một lần đi nhà sách Hải An ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, dưới chân cầu Thị Nghè. Bìa sách làm mình rất ấn tượng, nên mình cầm lên và mở ra một trang ở chính giữa.

nhacuadi benh mua sang tao va cach chua no 1
Bìa sách rất đẹp và cầm rất chắc tay.

Trong đó, những nhân vật đang phân vân về cách đặt tên cho một quyển sách sắp xuất bản. “Những người lạ bên trong” là tên đầu tiên mà tác giả nghĩ ra nhưng đã bị từ chối. Sau đó hàng loạt cái tên khác xuất hiện: Tác động của hòn đảo, Săn hòn đảo, Con thú trên đảo san hô…

Tựu trung thì những cái tên này đều tóm tắt câu chuyện chính trong sách: những đứa trẻ và hòn đảo. Sau đó, biên tập viên đã nghĩ ra tên “Chúa tể của loài ruồi”, nó không tóm tắt câu chuyện nhưng nó lôi cuốn và khiến người ta không thể ngồi yên. Thế là “Chúa ruồi” đã bán được nhiều triệu bản và trở thành tác phẩm bắt buộc trong chương trình phổ thông ở nước ngoài. 

Đọc ví dụ này xong, mình quyết định sẽ mua ngay không chần chừ nữa.

Nếu làm trong lĩnh vực sáng tạo và quảng cáo, thì Dave Trott không phải là một tác giả xa lạ. Dave nổi tiếng ở thị trường Việt Nam thông qua dòng sách GAM Book của Rio. Một trong những tác phẩm đã xuất bản ở Việt Nam của Dave nhận được sự đón nhận nồng hậu là Một với một là ba.

GAM thì nổi tiếng với dòng tạp chí GAM7 Magazine mà mỗi quyển tạp chí chứa đầy thông tin hữu ích về lĩnh vực Marketing.

Bệnh mù sáng tạo và cách chữa nó là 75 câu chuyện, 75 trường hợp mà con người đã dùng sự sáng tạo của mình để đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, là những khi suy nghĩ của con người thay đổi thì tình huống sẽ thay đổi. 

Đọc xong, mình đã thay đổi rất nhiều quan điểm cũ của mình về ngành quảng cáo. 

Mình kết luận được rằng thật ra ở đâu cũng cần tư duy sáng tạo, chứ không nhất thiết phải là ngành nghề nào cần bán hàng hoặc cần sức hút của công chúng và truyền thông.

Các nội dung chính của sách được chia thành từng bài biết trong các chương sách:

  1. Sáng tạo ở những nơi ít ngờ tới
  2. Truyền thông một cách sáng tạo
  3. Tác động của sáng tạo
  4. Sự sáng tạo một cách thực tế
  5. Sự bất ngờ của sáng tạo
  6. Những ảo tưởng về sáng tạo
  7. Sáng tạo trong đời thực

Những câu chuyện về chiến tranh, về trồng trọt, về trẻ con và tất tần tật những thứ khác được trình bày một cách rất thú vị và dễ hiểu. Thêm vào đó, ở cuối mỗi câu chuyện sẽ có một icon hình bóng đèn, người ta đặt một câu đúc kết rất thú vị bên cạnh. Một trong số đó làm mình rất ấn tượng:

Hoặc là bạn tồn tại trên cõi đời này để học tập và phát triển. Hoặc là bạn chỉ đang giết thời gian cho đến lúc nghỉ hưu.

Sách toàn những câu nói hay mà bây giờ kể ra hết thì làm mất đi sự hào hứng khi đọc sách nên thôi mình trích đại diện một câu như thế thôi.

nhacuadi benh mu sang tao va cach chua no
Ngay cả bên trong cũng được trang trí rất đẹp.

Sách thì hay, bìa sách thì đẹp từ trong ra ngoài, giấy thì dày dặn thơm tho và cái bookmark thì cực dễ thương. Một vấn đề nho nhỏ là giá sách hơi mắc, nên là mọi người đợi giảm giá hãy mua nhé.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Di.

Leave a Reply