Bận bịu hay thảnh thơi?

Mình vừa hoàn thành một thử thách khá là “hardcore” trong 2 tuần, cụ thể là viết liên tục 14 ngày theo chủ đề cho trước.

Tổng cộng hơn 20000 chữ.

Mình nửa muốn nghỉ ngơi vài hôm, nửa muốn tiếp tục guồng viết này để duy trì cảm hứng cho mình. Thế nên từ sáng đến giờ, tâm trí mình cứ vòng qua vòng lại mãi mà chưa yên.

Ta thường không thích cảm giác bận bịu tối mặt tối mày, nhưng cũng không ưng sự rảnh rỗi khi không có việc gì để làm. Mình cũng không ngoại lệ.

Nhớ lại đợt dịch năm ngoái, năm 2020, mình thấy rất nhiều dòng trạng thái than thở rằng họ mong được làm việc trở lại, được đi ra ngoài bận bịu trở lại. Trước đó không lâu, mình đọc được nhiều bài viết về áp lực công việc, về những cơn stress chưa bao giờ chấm dứt và thói quen sinh hoạt không điều độ khó tránh khỏi. Hai thái cực này rõ là mâu thuẫn với nhau. Mình không khỏi cảm thấy thắc mắc.

Đúng là cỏ bên kia đồi lúc nào cũng xanh hơn nhỉ?

Ta dễ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của mình và khao khát cuộc sống của người khác.

Nhận ra sự mâu thuẫn đó rồi, ta phải quyết chí đừng để nó cuốn suy nghĩ và cảm xúc của ta đi thật xa.

Bận rộn hay thảnh thơi bên ngoài chưa bao giờ quan trọng bằng chính cảm nhận của ta về chuyện đó cả. Ta cho công việc là áp lực thì nó là áp lực, ta cho công việc là niềm vui thì đó là niềm vui. Ta cho sự rảnh rỗi là lười biếng thì nó chính là lười biếng, ta cho sự rảnh rỗi là nghỉ ngơi thì nó là nghỉ ngơi.

Vì vốn dĩ ta tự tạo ra tất cả sự phức tạp trong lòng mình.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhà của Di.

Leave a Reply