Thử thách viết 14 ngày – Ngày 3 – Viết về một bộ phim

Hôm nay là Ngày thứ 3 của thử thách 14 NGÀY VIẾT GÌ ĐÓ. Chủ đề là viết 800 chữ giới thiệu một bộ phim.

Mình là một người thích xem phim, nhất là phim điện ảnh, theo nhận định của bản thân mình là như vậy. Nhưng chắc là không thích bằng đọc sách nên thời gian mình dành cho việc xem phim không nhiều. Có khi cả mấy tháng trời mình không xem một bộ phim nào.

Mình xem phim rất kén nội dung và hay ngủ gật khi xem các bộ phim dài tập có phụ đề. Phim Hàn Quốc thời thượng một thời như Những người thừa kế hay Hậu duệ mặt trời mình vẫn chưa xem.

Thế nên để giới thiệu một bộ phim mà mình ưng, chắc chắn phải kể đến các bộ phim truyền hình của TVB vì hai lý do. Một là nó gắn liền với cả một tuổi thơ của mình, từ lúc mình biết đến cái TV cho đến tận bây giờ. Và hai là xem phim TVB không cần phải đọc phụ đề, mình có thể vừa gấp quần áo vừa biết đó là lời thoại của nhân vật nào.

Nói về phim TVB thì phải nói đến Má Thu của mình vì Má là người đã dắt mình vào con đường này. Má có thể kể vanh vách tên các diễn viên cũng như thuộc các bộ phim mà người đó đóng, từ diễn viên mới đến diễn viên cũ. Hai Má con cũng muốn có dịp được đi Hongkong nhưng đến khi mình có khả năng làm điều đó thì Má không còn nữa rồi.

Phim TVB ngoài mục đích giải trí thì còn dạy cho mình rất nhiều bài học về lẽ phải, về lương tâm con người và về những vất vả trên con đường sự nghiệp. Hồi mình 4 tuổi, mình đi học gặp chuyện bất bình đã về nói Mẹ phải thay mình “bảo vệ tư pháp công chính” vì mình nói mà Cô giáo không tin. Lúc đó mình mê phim về cảnh sát và luật sư lắm, vì nhìn thấy người ta không đầu hàng trước cái ác và sự bất công.

Mình không những thích phim TVB mà còn thích xem những buổi trao giải hoặc những tiết mục ca múa hát của các diễn viên. Các group về phim TVB trên Facebook mình đều tham gia.

Một trong những bộ phim TVB yêu thích mà năm nào mình cũng xem lại là Sức mạnh tình thân – Moonlight Resonance. Phim này là phần 2 của Sóng gió gia tộc, các diễn viên thì như cũ nhưng nội dung thì không tiếp nối.

nhacuadi sucmanhtinhthan
Nguồn: VieOn

Phim nói về đề tài gia đình và xoay quanh cuộc sống của từng nhân vật. Gia đình trong phim có truyền thống làm bánh, nhất là bánh trung thu và mở tiệm bánh nổi tiếng tên là Gia Hảo Nguyệt Viên. Hai vợ chồng có 6 người con, lần lượt có tên là Gia, Hảo, Nguyệt, Viên, Khánh, Trung, sau thì có thêm Thu là con ruột của người vợ sau.

Người chồng cưới vợ sau nên 6 người con bị chia ra, Gia, Viên và Trung (3 người con trai) ở với Ba còn Hảo, Nguyệt, Khánh (1 trai 2 gái) ở với má Hà.

Rồi mỗi người lớn lên với những tính cách khác nhau. Gia đình cũng trải qua nhiều biến cố thường gặp ở phim TVB như vợ sau tranh giành tài sản, kiện tụng ra toà và cảnh mất mát người thân. Nhưng đến cuối cùng thì tất cả lại về bên nhau.

Thế thì vì sao mà mình thích Sức mạnh tình thân đến mức năm nào cũng phải xem lại:

_ Nhân vật nổi trội mình yêu thích nhất trong phim là Má Hà, với câu nói nổi tiếng là “Không việc gì phải sợ, đã có má Hà ở đại sảnh”. Đến mức mà mọi người ở nhà đều gọi là phim má Hà chứ không ai nhớ tên Sức mạnh tình thân, vì cứ thấy Diệu xem phim má Hà suốt.

_ Vì tình cảm má Hà dành cho các con to lớn đến mức mình là người ngoài mà còn cảm nhận được. Những khi thấy thiếu vắng tình thương, mình sẽ mở lại đoạn phim má Hà nói rằng “Dù con Nguyệt có nói gì thì má cũng tin”.

_ Vì những bài học mà các nhân vật phải học có khi trải dài đến hết cả kiếp người. Có những cái sai có thể sửa được, nhưng có những cái thì không. Người chồng trong phim đã nói là “Tôi sai đến mức không thể quay đầu”.

_ Vì cái cảm giác cho dù chúng ta không làm được điều gì lớn lao, không phải là ông này bà nọ trong cuộc đời, cũng có người yêu thương ta vô điều kiện.

Nói về phim má Hà chắc phải nói cả ngày cũng chưa hết. Lần nào xem lại, mình cũng khóc như mưa, khóc đến mức trùm chăn ôm gối mờ cả mắt. Hôm nào có thời gian, mọi người cùng xem thử và cho mình xin cảm nhận nha.

Nhiều người cho rằng xem phim là vô bổ, đọc sách là lý thuyết suông. Riêng mình thì tin rằng những nội dung ấm áp trong phim TVB đã bồi đắp cho mình những giá trị mà khó tìm được ở đâu khác. Có thời điểm mất động lực làm việc, phim TVB đã cho mình thêm niềm tin để bước tiếp.

Thử thách ngày 2 mình đã hoàn thành. Hẹn gặp mọi người vào ngày 3 nhen.

Mình mong là dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người cũng đều được sống trong những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhà của Di.

5 Responses

Leave a Reply